title Các đơn vị thuộc thành phố

Bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 35 năm thành lập
Thứ năm, 05/10/2017, 10:14 SA

Chiều ngày 23/10/2013, tại Hội trường lầu một Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Giám đốc bệnh viện đã long trọng tổ chức Lễ kỷ miệm 35 năm ngày thành lập bệnh viện.

Sau ngày Miền Nam giải phóng, Sài Gòn cũ để lại các bệnh viện có chuyên khoa về mắt, nhưng mỗi bệnh viện chỉ vỏn vẹn có vài chục giường như: Bệnh viện Bình Dân, bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Nhân Dân Gia Định (các chuyên khoa mắt của các bệnh viện này sử dụng làm Trung tâm thực hành y khoa) phục vụ cho các tỉnh trong khu vực.Ngày 30/8/1978, bệnh viện Saint Paul được tiếp quản và hoạt động như một bệnh viện liên chuyên khoa: mắt – tai - mũi họng - răng hàm mặt (bệnh viện Điện Biên Phủ). Năm 1986 đến năm 1991, khoa tai mũi họng và răng hàm mặt lần lượt tách ra khỏi Bệnh Viện Saint Paul và Saint Paul đổi tên thành Trung Tâm Mắt và hoạt động như một cơ sở chuyên khoa mắt, tuyến cao nhất của các tỉnh phía Nam với quy mô 200 giường bệnh, phát triển thành 6 phân khoa và duy trì hoạt động cho đến năm 2002 Trung tâm mắt được đổi tên thành Bệnh viện mắt Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trong suốt 35 năm hoạt động, nhưng 10 năm gần đây, Bệnh viện mắt TP-HCM cùng với ngành nhãn khoa TP.HCM với đội ngũ hơn 800 cán bộ nhân viên, trong đó có một giáo sư, 3 phó giáo sư, 4 tiến sĩ, 37 thạc sỹ, 44 bác sĩ chuyên khoa II và 36 bác sĩ chuyên khoa I. Bệnh viện mắt không ngừng nỗ lực chăm sóc sức khỏe về mắt cho nhân dân. Ngày 24/4/2013, tổ chức Atlantic Philanthropies viện trợ một triệu USD, thông qua tổ chức phi chính phủ Đông Tây Hội Ngộ và một phần nguồn vốn đối ứng từ ngân sách TP, bệnh viện đã khánh thành và đưa vào sử dụng đơn vị đào tạo và chăm sóc mắt cho cộng đồng tại địa chỉ 611/2 Điện Biên Phủ, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh; chăm sóc cho người nghèo và người có thu nhập thấp bi đục thủy tinh thể, là nơi đào tạo phẫu thuật viên mổ thể thủy tinh và đào tạo kỹ thuật viên khúc xạ. cho ngành mắt phía Nam.

Hiện nay, Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh có thể thực hiện những kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến như: phát triển phẫu thuật Phaco với trang thiết bị hiện đại tiên tiến nhất, phẫu thuật khúc xạ và kỹ thuật SMILE, tạo vạt bằng Femtosecond laser, nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong đều trị bệnh lý kết giác mạc, phẩu thuật cắt dịch kính bằng những thiết bị hiện đại nhất, điều trị bệnh võng mạc trẻ sanh non, đặt van dẫn lưu trong đều trị glocom, ghép nội mô giác mạc, ghép giác mạc nhân tạo, các phẩu thuật tạo hình, …

Bệnh Viện Mắt TP Hồ Chí Minh còn phối họp với Hội nhãn khoa Việt Nam, Bệnh viện mắt Trung Ương đăng cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống mù lòa và khoa học kỹ thuật nhãn khoa toàn quốc 2013 tại TP Hồ Chí Minh với khoảng 1.000 người tham dự.

Trong 35 năm hoạt động Bệnh viện mắt TP-Hồ Chí Minh là đơn vị dẫn đầu về công tác phòng chống mù lòa ở khu vực phía Nam với những chương trình tuyên truyền vận động trong công tác phẫu thuật nhân đạo. Từ năm 2000- 2012 đã phẫu thuật trên 80.000 bệnh nhân nghèo tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh của nước bạn Lào và Campuchia. Bệnh viện cũng được Đảng và nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý.về công tác phòng chống mù lòa. Ngoài ra Bệnh viện còn nhận được nhiều bằng khen của nước bạn Lào và Campuchia trong công tác hơp tác quốc tê về phòg chống mù lòa.

Phong Hồ