title Thành phố

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng năm 2012
Thứ năm, 05/10/2017, 03:27 SA

Chiều ngày 17/01/2013, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TPHCM đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng năm 2012.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng TP, năm 2012 các cơ quan bảo vệ pháp luật đã tiến hành thanh tra, điều tra và truy tố trước pháp luật 32 vụ án liên quan đến tham nhũng với 114 bị can, bị cáo.

Đánh giá tình hình phòng chống tham nhũng trong năm qua, nhiều ý kiến cho rằngtham nhũng không những không bị ngăn chặn, đẩy lùi mà còn nghiêm trọng, phức tạp, xảy ra ở mọi ngành, mọi cấp và có tính chất phổ biến. Tình trạng tham nhũng vặt, tham nhũng nhỏ lẻ và hành vi nhũng nhiễu tại các cơ quan hành chính nhà nước đang trở thành một thứ tệ nạn rất khó diệt trừ. Thực trạng này ảnh hưởng rất lớn đến những nỗ lực, giải pháp về cải cách hành chính mà thành phố thực hiện những năm qua.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, nhận định: Tình hình tham nhũng trên địa bàn TP vẫn còn nhiều phức tạp, hành vi tham nhũng nghiêm trọng; tình hình nhũng nhiễu, đòi hối lộ trong một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ công an khi thực hiện công vụ còn phổ biến, gây bức xúc trong dư luận. Trong khi đó, phương pháp đấu tranh, biện pháp phòng ngừa tham nhũng của cả hệ thống chính trị và các cơ quan bảo vệ pháp luật chưa hiệu quả, nhất là công tác tuyên truyền, đấu tranh phát hiện.

Để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn tham nhũng, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đề nghị cần đẩy mạnh thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra công vụ, thanh tra kinh tế, xã hội; kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí tập trung vào các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như: quản lý đất đai, quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, mua sắm tài sản công, thuế, hải quan, ngân hàng, các tổng công ty, doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Tại hội nghị, UBND TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho 15 cá nhân và 11 tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tham nhũng trong 5 năm, từ năm 2008 đến năm 2012.

M.Hải

HĐTĐKT