title Thành phố

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Thứ năm, 05/10/2017, 03:28 SA

Ngày 12 tháng 9 năm 2013, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trong 5 năm qua, chính quyền cùng ban ngành các cấp Thành phố đã nỗ lực đề ra nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ thiết thực cho nông nghiệp, nông thôn cũng như người nông dân. Ngoài việc tạo điều kiện cho vay vốn, bà con nông dân còn được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm, tiếp cận với khoa học kỹ thuật… Tuy nhiên, hiện tại, nông nghiệp Thành phố phát triển chưa thật sự bền vững, sức cạnh tranh thấp, sản xuất nông nghiệp còn chậm đổi mới, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ ở nhiều xã chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, việc dạy nghề chưa đảm bảo được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, hiệu quả ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp chưa cao…

Theo ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Hồ Chí Minh: Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết, đời sống vật chất tinh thần của dân cư nông thôn đã được nâng lên đáng kể. Thu nhập bình quân/người/tháng của khu vực nông thôn năm 2012 tăng 41,2% so với năm 2010. Khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn giảm dần qua các năm (năm 2008 thu nhập thành thị cao gấp 1,8 lần so với nông thôn, nay giảm còn 1,24 lần). Tốc độ tăng trưởng bình quân GDP nông - lâm - ngư nghiệp của TP.Hồ Chí Minh đạt 4,6%. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dần theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, tăng tỷ trọng ngành nuôi. Khu nông nghiệp công nghệ cao đã lấp đầy 86,8% diện tích đất, tổng vốn đăng ký 20 triệu USD, trên 113.000 hộ vượt chuẩn nghèo, hơn 53.569 lao động được hỗ trợ dạy nghề.

Tại Hội nghị, một số hộ nông dân chia sẻ, hiện nay, các sản phẩm rau sạch của bà con chưa vào được các khách sạn lớn của Thành phố. Sở dĩ có hiện tượng này là do họ yêu cầu rất cao, ngoài tiêu chuẩn Gap thì phải ổn định sản lượng mặt hàng. Để làm được phải chi phí đầu tư rất lớn, riêng tiền đi chứng nhận rau theo tiêu chuẩn đã mất cả trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, vấn đề “đau đầu” nhất hiện nay của nông dân là bị ép giá.

Nhân dịp này, UBND TP cũng tặng bằng khen cho 25 tập thể và 30 cá nhân  đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp triển khai, tổ chức thực hiện Nghị Quyết số 26-NQ/TW ngày 05 tháng 8 năm 2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn thành phố

V.L

HĐTĐKT