title Phong trào thi đua

Xóa đói giảm nghèo-xây dựng nông thôn mới của Liên minh HTX Việt Nam
Thứ năm, 05/10/2017, 03:24 SA

Liên minh HTX thành phố xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua với nhiều chủ đề, nội dung phù hợp với phong trào thi đua do UBND thành phố phát động, trọng tâm hướng các HTX, Liên hiệp HTX quan tâm đến nguyên tắc hợp tác và phát triển cộng đồng. Phong trào do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát động đã tác động rất lớn đến các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trên địa bàn thành phố. Bởi vì phong trào này có mối quan hệ thiết thực với một trong bốn nguyên tắc hoạt động của các hợp tác xã, liên hiệp HTX.

Giải pháp chủ yếu của các HTX, Liên hiệp HTX, Liên minh HTX thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể thành phố, quận huyện và các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đường lối phát triển kinh tế Hợp tác xã, về tầm quan trọng của công tác thi đua-khen thưởng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các mô hình HTX mới tiêu biểu trong công tác xóa đói giảm nghèo. Kiện toàn Hội đồng Thi đua – Khen thưởng và bố trí nhân sự làm công tác thi đua ở Liên minh HTX và hướng dẫn Ban Quản trị các HTX, Liên hiệp HTX quan tâm và phân công cán bộ làm công tác thi đua. Cử cán bộ phụ trách thi đua Liên minh HTX và các HTX, Liên hiệp HTX tham dự các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ  thi đua do Liên minh HTX Việt Nam và Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố tổ chức.

Phong trào thi đua khối kinh tế tập thể, nhất là phong trào “HTX tiên phong trong xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới” đã có những kết quả rất đáng khích lệ, phần lớn các cán bộ, xã viên và người lao động đã nhận thức tốt về vị trí, vai trò quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, nhiều Ban Quản trị HTX, Liên hiệp HTX phân công nhân sự làm công tác thi đua và cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về thi đua... đã tạo động lực rất lớn trong việc vận động cán bộ xã viên, người lao động hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ. Phong trào đã tác động rất lớn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX, Liên hiệp HTX trên từng lĩnh vực hoạt động cũng như các hoạt động xã hội từ thiện. Có thể khẳng định rằng, nếu không có phong trào thi đua thì không có gương tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến; thông qua các phong trào thi đua được phát động, mới có thể tổng kết rút kinh nghiệm từ các đơn vị làm ăn có hiệu quả, phát hiện nhiều nhân tố tích cực để tiếp tục xây dựng, nhân rộng và đề nghị biểu dương, khen thưởng kịp thời.

Thông qua các phong trào, rất nhiều HTX, Liên hiệp HTX phát động với chủ đề “Chung tay vì cộng đồng” cùng với chính quyền địa phương đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động nhằm tạo cơ hội cho nhiều lao động trẻ ở nông thôn có việc làm và thu nhập ổn định, qua đó đã hàn gắn nhiều gia đình trở lại cuộc sống bình thường, hạnh phúc. Chính điều này đã làm giảm đi tệ nạn xã hội, giúp nhiều trẻ em cơ nhỡ, lang thang và người lầm lỡ có cuộc sống tốt, hòa nhập với cộng đồng. Từ sự phát triển bền vững của các HTX đã tạo sự gắn bó giữa xã viên, người lao động với HTX ngày càng chặt chẽ. Đó chính là cách làm của các HTX trên địa bàn thành phố nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và bình đẳng giới cho người nghèo. Bên cạnh những kết quả đạt được như trên, thực tế các phong trào thi đua vẫn còn gặp nhiều những khó khăn và tồn tại như: Phong trào thi đua ở nhiều HTX, Liên hiệp HTX chưa có chiều sâu, chưa duy trì thường xuyên bởi nhiều nguyên nhân: một số HTX gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên ít tham gia phong trào hoặc có thì tham gia có tính chiếu lệ; phần lớn các HTX ngại viết báo cáo thành tích, mặt khác vài HTX chưa nhận thức vai trò quan trọng của công tác thi đua là động lực thúc đẩy hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch của từng năm, đã ảnh hưởng rất lớn đến phong trào thi đua của khối kinh tế tập thể thành phố. Từ thực tiễn phong trào thi đua, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm:

* Sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo kịp thời của Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở ngành liên quan và các đoàn thể cùng UBND các quận, huyện với Liên minh HTX là nhân tố quyết định cho sự thành công của các phong trào thi đua. Nội dung chủ đề của từng kế hoạch phát động phong trào thi đua phải thật sự gắn liền với cuộc sống của người lao động và xã viên theo từng loại hình HTX, trân trọng những sáng tạo của từng tập thể và cá nhân; khen thưởng, biểu dương chính xác, kịp thời... Biết quan tâm đến tổ chức bộ máy nhân sự làm công tác thi đua, chú trọng bồi dưỡng kỹ năng và nghiệp vụ công tác thi đua cho cán bộ phụ trách thi đua của đơn vị. Tạo điều kiện và cơ hội cho cán bộ làm công tác thi đua được giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với các đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua chung của thành phố.Chú trọng công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến để mọi người nhận thức “Thi đua là yêu nước - yêu nước thì phải thi đua”.

S.T