Vifon kỷ niệm 50 năm thành lập (23/7/1963 – 23/7/2013) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Thứ hai, 29/07/2013, 13:52 CH

Sáng ngày 21/7/2013, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (23/7/1963 – 23/7/2013) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tich Nước.
              Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) được thành lập ngày 23/7/1963 do 14 nhà tư sản tại Sài Gòn góp vốn xây dựng nhà máy, chuyên sản xuất các loại thực phẩm ăn liền như: Mì, Miến,Tàu vị yểu, cá hộp, thịt hộp.

Sau ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, chính quyền đã tiếp quản và duy trì sản xuất. Đến tháng 03/1977 Bộ Công Nghiệp Nhẹ quyết định chuyển thành nhà máy quốc doanh với tên gọi là Nhà máy Bột ngọt Tân Bình trực thuộc Công ty Bột ngọt miền Nam (sau đổi thành Xí nghiệp liên hiệp Bột ngọt – Mì ăn liền).

Từ năm 1986 trở đi, khi cả nước ta bước vào thời kỳ Đổi Mới, sau khi được giao quyền hạch toán độc lập, tự chủ động trong sản xuất kinh doanh, Nhà máy đã vươn lên phát triển vượt bậc.

Năm 1992, Xí nghiệp Bột ngọt – Mì ăn liền và nhà máy Bột ngọt Tân Bình được đổi tên thành Công ty Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (tên gọi tắt VIFON).

Năm 2003, thực hiện chủ trương sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2001 - 2005 của Bộ công nghiệp, Công ty được chuyển thành Công ty Cổ phần với 51% vốn nhà nước. Năm 2005, được sự đồng ý của Bộ, Công ty đã bán đấu giá 51% vốn nhà nước và trở thành Công ty Cổ phần 100% vốn sở hữu tư nhân.

Trải qua chặng đường 50 năm, Công ty đã không ngừng nỗ lực vì lợi ích và sức khỏe của người tiêu dùng, tiên phong ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật mới để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, đem lại nhiều sản phẩm có giá trị và hương vị độc đáo làm hài lòng khách hàng trong và ngoài nước. Công ty đã đạt tổng sản lượng hàng tỉ sản phẩm, liên tục tăng trưởng với tốc độ bình quân 10%/năm; nộp ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. Đồng thời gắn kết với nhiều ngành nghề khác, nâng giá trị gia tăng cho nguồn nguyên liệu của đất nước.

Sau 50 năm hình thành và phát triển, thương hiệu VIFON đã trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu trong ngành chế biến thực phẩm ăn liền không chỉ tại Việt Nam mà còn chinh phục các thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Úc…. Các sản phẩm của VIFON đã được xuất khẩu đi hơn 50 nước trên toàn thế giới. Có những nước VIFON là doanh nghiệp tiên phong đưa sản phẩm ăn liền vào tiêu thụ như: Balan, Đức, Mỹ, Nhật  …sản phẩm của Công ty đã giành được nhiều niềm tin yêu của người tiêu dùng Việt Nam cũng như nước ngoài, đã được sự tin tưởng và chứng nhận của các tổ chức như:

+ Sản phẩm Phở đạt giải thưởng “TOP 10 sản phẩm Công nghiệp hóa món ăn truyền thống” do tổ chức Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm thế giới (IUFoST) trao tặng tháng 8/2010;

+ Sản phẩm Bánh Đa Cua đạt giải Nhất của Giải thưởng “Sáng tạo sản phẩm và cải tiến công nghệ” do tổ chức Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm thế giới (IUFoST) trao tặng tháng 8/2012.

+ Từ năm 2006 cho đến nay, 06 năm liền thương hiệu VIFON liên tục đạt giải thưởng Thương hiệu hàng đầu Top Marka do người tiêu dùng Ba Lan bình chọn;

+ Sản phẩm của VIFON nằm trong TOP 20 sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Bộ Công Thương bình chọn năm 2011.

Bên cạnh đó những năm qua, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, VIFON đã tích cực tham gia, ủng hộ các hoạt động xã hội – từ thiện vì cộng đồng; đóng góp hàng chục tỷ đồng thông qua các chương trình như: ủng hộ bộ đội và nhân dân đảo Trường Sa, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, bão lụt, ủng hộ Quỹ Học Bổng Vừ A Dính, nhận phụng dưỡng suốt đời cho 5 Bà mẹ VN anh hùng, đi thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh - liệt sỹ, ủng hộ nhân dân Nhật Bản vùng bị sóng thần, núi lửa tàn phá.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Ánh Phương, Chủ tịch HĐQT công ty, cho biết sau 50 năm hình thành và phát triển, công ty đã trải qua một chặng đường nửa thế kỷ thăng trầm cùng đất nước, với biết bao sự kiện đáng nhớ; biết bao khó khăn, vất vả nhưng với nhiều thành quả, niềm vui, niềm tự hào. Thương hiệu Vifon đã trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu trong ngành chế biến thực phẩm ăn liền không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Đặc biệt ngay tại buổi lễ, ban lãnh đạo Vifon cũng đã trao tặng 500 triệu đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Vói những kết quả nổi bật trên, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon) đã vinh dự được Chủ tich Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Các tập thể và các cá nhân thuộc Vifon cũng được UBND thành phố tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh và Bằng khen.

M.Hải