title Thành phố

TPHCM tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra
Thứ sáu, 11/08/2017, 17:00 CH

Sáng 10-8-2017, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá 6 năm thi hành Luật Thanh tra trên địa bàn Thành phố. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết đã tham dự hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng trao tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thi hành Luật Thanh tra trên địa bàn Thành phố

Báo cáo của Thanh tra Thành phố cho thấy, trong 6 năm qua, Thanh tra Thành phố, các sở - ngành, quận - huyện đã tổ chức trên 2.500 cuộc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt pháp luật về thanh tra và 30 hội thi tìm hiểu pháp luật với sự tham dự của trên 197.000 lượt người; thực hiện 47 cuộc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại 146 đơn vị.

Cũng trong 6 năm qua, toàn ngành Thanh tra Thành phố đã triển khai thực hiện 4.759 đoàn thanh tra hành chính. Trong đó, Thanh tra Thành phố triển khai 376 đoàn, qua thanh tra phát hiện sai phạm trên 1.000 tỷ đồng và khoảng 400.000 m2 đất; kiến nghị thu hồi gần 700 tỷ đồng và trên 170.000 m2 đất, xử lý hành chính đối với 311 cá nhân, 128 tổ chức và kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 19 vụ việc, 5 cá nhân. Thanh tra sở - ngành đã triển khai 3.190 đoàn, qua thanh tra phát hiện sai phạm trên 719 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi trên 700 tỷ đồng và thu hồi khác trên 6 tỷ đồng;…

Bên cạnh đó, thanh tra các sở - ngành đã thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành với 216.966 cuộc, qua thanh tra phát hiện 239.143 tổ chức, cá nhân có vi phạm với số tiền kiến nghị thu hồi trên 66 tỷ đồng, xử lý tài sản vi phạm trên 17 tỷ, xử phạt vi phạm hành chính trên 760 tỷ; các cá nhân, tổ chức đã nộp phạt trên 700 tỷ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Cách Mạng đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của toàn ngành Thanh tra Thành phố trong quá trình triển khai thi hành Luật Thanh tra trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua và yêu cầu Thanh tra Thành phố tổng hợp những tồn tại, hạn chế của Luật Thanh tra để UBND Thành phố báo cáo Chính phủ.

Hiện nay, Trung ương và Chính phủ đang quan tâm tình hình tham nhũng diễn biến rất phức tạp, ngày càng tinh vi nên ngành Thanh tra Thành phố trong quá trình triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra cần chú trọng các trường hợp vi phạm tham nhũng; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra; nâng cao chất lượng hoạt động theo dõi, giám sát, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra; khắc phục thiếu sót, quan tâm xây dựng đội ngũ;…

Dịp này, 22 tập thể đã được trao tặng Bằng khen của UBND Thành phố vì có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thi hành Luật Thanh tra trên địa bàn Thành phố.

Minh Hải