title Thành phố

TP.HCM tổ chức trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XVII
Thứ bảy, 19/08/2017, 17:00 CH

Ngày 20-8, Báo Sài Gòn Giải Phóng cùng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP.HCM đã tổ chức trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XVII cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc nổi bật trong năm 2016 – 2017

Lãnh đạo TPHCM chụp ảnh lưu niệm cùng các cá nhân đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng

Tham dự có các lãnh đạo: Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM; Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban dân vận Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM; Nguyễn Tấn Phong, Tổng Biên tập báo SGGP.

10 cá nhân được tuyên dương lần này là những công nhân lao động, kỹ sư tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Họ là những kỹ sư, công nhân trực tiếp sản xuất đang lao động, làm việc tại các ngành trọng điểm của Thành phố. Có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học thiết thực, sáng kiến cải tiến các thiết bị, máy móc được áp dụng vào quá trình sản xuất, kinh doanh nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, làm lợi cho doanh nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động và tích cực đào tạo công nhân trẻ. Những cá nhân tiêu biểu này đã góp phần đưa phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” lan tỏa trong từng tổ, từng đội, từng phân xưởng sản xuất.

Tại lễ trao giải, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đánh giá cao 10 cá nhân được nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2017 và hy vọng những cá nhân được tuyên dương sẽ là tấm gương trong lao động, học tập, phấn đấu.

Để tiếp tục phát huy, nâng cao hơn nữa hiệu quả giải thưởng Tôn Đức Thắng, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu cần phải đổi mới việc phổ biến về tiêu chí giải thưởng, quy trình phát hiện, tiến cử, xem xét sao cho phát hiện được nhiều hơn những người công nhân đạt tiêu chuẩn giải thưởng ở mọi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế, không để sót người đủ tiêu chuẩn mà không được giới thiệu, xem xét.

Được biết Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã tôn vinh 180 kỹ sư, công nhân có nhiều sáng kiến cải tiến các thiết bị, máy móc, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Theo thời gian, giải thưởng ngày càng thu hút nhiều cá nhân lành nghề tham gia. Rất nhiều người sau khi đoạt giải đã giữ vị trí chủ chốt tại đơn vị. Điều đáng tự hào là họ không ngừng nâng cao trình độ để tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ, có nhiều sáng kiến cải tiến. Noi gương người thợ cả Tôn Đức Thắng, những cá nhân đoạt giải còn là những người thợ đầu đàn, dẫn dắt phong trào lao động trong đơn vị.

Từ năm 2016 đến nay, công nhân, lao động Thành phố đã có hơn 2.500 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, trên 1.200 đề tài nghiên cứu khoa học, làm lợi trên 415 tỷ đồng, tiết kiệm trên 67 tỷ đồng.

Thu Nga