title Thành phố

TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết 4 năm thi hành Công ước Lahay, 5 năm thi hành Luật nuôi con nuôi và Nghị định số 19 của Chính phủ
Thứ năm, 05/10/2017, 03:37 SA

Ngày 10/8/2016, TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết 4 năm thi hành Công ước Lahay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực con nuôi quốc tế, 5 năm thi hành Luật nuôi con nuôi và Nghị định số 19 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi trên địa bàn Thành phố.

Thực thi Công ước LaHay, Luật Nuôi con nuôi và Nghị định số 19/2011/NĐ-CP của Chính phủ, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện trên địa bàn; đồng thời công tác phổ biến, tuyên truyền về Công ước LaHay, Luật Nuôi con nuôi và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật được thành phố triển khai, thực hiện thường xuyên, cụ thể: đã tổ chức Hội nghị tập huấn, quán triệt Luật cho hơn 700 đại biểu của các sở, ban, ngành có liên quan, tổ chức được 130 buổi tuyên truyền miệng và các hình thức tuyên truyền khác cho 6.694 người. Trong 5 năm, thành phố đã giải quyết 1.258 trường hợp nuôi con nuôi trong nước, trung bình mỗi năm giải quyết 250 trường hợp và 677 trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Hội nghị cũng được nghe các báo cáo tham luận “Công tác phối hợp giải quyết tìm gia đình thay thế cho trẻ em bị bỏ rơi tại phường, xã, thị trấn”, “Công tác xác minh nguồn gốc trẻ em bị bỏ rơi trên địa bàn”, “Công tác nuôi dưỡng và giới thiệu trẻ em làm con nuôi nước ngoài”. Theo đó, thành phố có 5 cơ sở bảo trợ xã hội được chỉ định làm nhiệm vụ giới thiệu trẻ em cho làm con nuôi người nước ngoài. Tuy nhiên, có những trường hợp được giới thiệu con nuôi nhiều năm qua nhưng đến nay chưa được giải quyết do vướng quy định. Theo quy định của Luật Nuôi con nuôi thì chính quyền địa phương và Sở Tư pháp phải trực tiếp lấy ý kiến cha, mẹ đẻ của trẻ và những người có liên quan về việc cho trẻ làm con nuôi, họ cũng phải có mặt khi giao nhận con nuôi. Nhiều hồ sơ kéo dài hàng năm trời vì các em có hoàn cảnh xuất thân quá phức tạp, trẻ không nhớ rõ, thậm chí không biết gì về cha mẹ, người thân. Nhiều người mẹ đã bỏ địa phương đi rất lâu, gia đình không biết người mẹ đã sinh và bỏ rơi đứa bé, thậm chí tỏ ra bất hợp tác, trốn tránh…

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Hảo, Cục trưởng Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp, đánh giá cao những kết quả mà thành phố đã đạt được trong 5 năm qua, Bà cho rằng: “Thành phố cần tiếp tục phát huy thực hiện tốt trong giai đoạn tiếp theo, làm sao để trẻ sống ở cơ sở ngoài hay trong công lập đều có quyền được làm con nuôi trong nước hay nước ngoài".

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân thành phố đã tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho bà Nguyễn Thị Hảo, Cục trưởng Cục con nuôi, Bộ Tư pháp đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo thực hiện Luật nuôi con nuôi trên địa bàn, góp phần tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố và tặng bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thi hành Luật nuôi con nuôi liên tục nhiều năm.

Ngọc Hoàng