TP.HCM tổ chức hội nghị "Tổng kết 3 năm triển khai thực hành nhà thuốc tốt GPP"
Thứ năm, 21/04/2011, 11:55 SA

Ngày 06/01/2011, TP.HCM tổ chức hội nghị "Tổng kết 3 năm triển khai thực hành nhà thuốc tốt GPP". Đến dự có đồng chí Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Từ năm 2007 khi bộ chuẩn GPP vừa ra đời, TP.HCM đã được chọn là địa bàn tiên phong trong cả nước triển khai thí điểm mô hình nhà thuốc theo tiêu chuẩn này. Cho đến nay đã có hơn 1.500 trong tổng số gần 4.200 nhà thuốc trong địa bàn đã được chứng nhận đạt chuẩn GPP (chiếm tỷ lệ 41%), như hệ thống nhà thuốc ECO...

Đồng chí Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhận xét: Tuy thời gian 3 năm chưa đủ để có thể nhận xét một cách toàn diện, song việc đánh giá, cấp chứng chỉ nhà thuốc GPP trong thời gian qua đã bước đầu thay đổi bộ mặt của hệ thống bán lẻ dược phẩm, bảo đảm nguồn gốc và chất lượng thuốc, quản lý được giá cũng như việc dược sĩ có mặt thường xuyên để tư vấn cho bệnh nhân sử dụng thuốc. Với mạng lưới dày đặc gần 4.200 nhà thuốc rải khắp các quận huyện trong địa bàn đã đáp ứng về cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Song chính vì số lượng quá nhiều cơ sở kinh doanh dược phẩm cùng những hạn chế trong khâu quản lý và ý thức, trình độ của người hành nghề đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết trong khâu vận chuyển, mua bán khiến tình trạng hàng giả, hàng nhái, niêm yết giá cả tùy tiện, bảo quản thuốc không đúng quy định vẫn tồn tại.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận cũng cam kết sẽ cưỡng chế đóng cửa các nhà thuốc không đạt chuẩn GPP vào cuối năm nay. Song trên thực tế, điều quan trọng nhất để mô hình nhà thuốc theo tiêu chuẩn trên phát huy hiệu quả đòi hỏi người hành nghề phải có ý thức tự nguyện thực hiện cam kết, song song đó phải duy trì và phát huy giải pháp phần "ngọn" là công tác hậu kiểm, thanh kiểm tra xử lý vi phạm. Nếu không GPP sẽ chỉ mang tính hình thức đối phó và phản tác dụng.

Cũng trong hội nghị tổng kết này, UBND đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác triển khai thực hiện nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hiện tốt nhà thuốc GPP trên toàn thành phố trong 3 năm qua.

T.H