TP.HCM: Tặng bằng khen cho 5 tập thể và 33 cá nhân nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ
Thứ ba, 31/07/2012, 10:03 SA

Ngày 27/7/2012, tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược - Củ Chi, TP.HCM đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27.7.1947-27.7.2012). Đến dự lễ có nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cùng nhiều lãnh đạo sở ngành, cùng các mẹ Việt Nam anh hùng, thương – bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân tỏ lòng thành kính trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì nền độc lập tự do, thống nhất đất nước, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã cống hiến máu xương và hi sinh cả tính mạng, cuộc sống quý báu của mình cho đất nước ta được phát triển tươi đẹp như hôm nay. Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cho biết, hiện nay thành phố đã xây dựng và trao tặng 16.106 căn nhà tình nghĩa với số tiền 173 tỷ đồng, sửa chữa chống dột 10.290 căn nhà cho diện chính sách...

Ngoài ra, thành phố còn hỗ trợ các gia đình có công với cách mạng ở các tỉnh với số tiền 640 tỷ đồng để xây, sửa nhà tình thương, tình nghĩa, công các trình đền ơn đáp nghĩa. Thành phố có 2.108 mẹ được nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 142 mẹ còn sống và đã được các tổ chức, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Đồng chí nhấn mạnh, Đảng, nhân dân và muôn đời con cháu mai sau sẽ mãi mãi biết ơn các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với nước và gia đình của họ. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn xác định việc đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ, người có công không chỉ là trách nhiệm mà còn nâng cao tình cảm cao quý, phát huy đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Sự quan tâm sâu sắc đó đã làm vơi đi phần nào những mất mát, khó khăn trong cuộc sống, động viên thương binh, gia đình liệt sĩ nỗ lực vươn lên. Nhân dân thành phố khâm phục và trân trọng những nỗ lực vươn lên của anh chị em thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ, vượt khó khăn gian khổ để trở thành những tấm gương mẫu mực trong lao động sản xuất, công tác xã hội. Thành phố tiếp tục cải thiện cuộc sống cho người có công, khuyến khích, động viên thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện đổi mới công tác quản lý, cải cách hành chính giảm bớt thủ tục phiền hà cho người có công; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc người có công, mở rộng phong trào “Toàn dân chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ”.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục cải thiện cuộc sống của người có công, đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", ưu tiên tạo việc làm cho những thương binh, bệnh binh... "Thành phố cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm trong quá trình thực hiện chính sách đối với người có công".

Tại buổi lễ, Ủy ban nhân dân thành phố đã tặng bằng khen cho 30 cá nhân là thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng nhằm ghi nhận tinh thần vượt khó vươn lên, đồng thời tặng bằng khen cho 05 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

T.H