title Thành phố

TP.HCM đăng cai Hội nghị tập huấn công tác thi đua, khen thưởng các tỉnh phía Nam
Thứ năm, 05/10/2017, 03:24 SA

Ngày 28, 29/3/2011 tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng đợt II năm 2011 khu vực các tỉnh phía Nam từ Quảng trị trở vào và Tổng Công ty Lương thực miền Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị đã tập trung quán triệt những quan điểm Chủ nghĩa Mác-Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước và những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng trong giai đoạn hiện nay; giới thiệu những nội dung cơ bản Nghị định 42 của Chính phủ và Thông tư 02 của Bộ Nội vụ về thực hiện Luật Thi đua, Khen thưởng; tổ chức bài tập thực hành về kỹ năng, nghiệp vụ Lễ trao tặng, đón nhận Huân chương của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen cấp tỉnh. Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, kiến nghị những vướng mắc, tồn tại và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật, Nghị định tại địa phương, đơn vị.

Hội nghị tập huấn lần này là cơ hội để bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho những người làm công tác thi đua khen thưởng. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả của công tác thi đua khen thưởng, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương sẽ triển khai nhiệm vụ công tác của ngành Thi đua Khen thưởng năm 2011 với các nội dung trọng tâm sau:

1. Công tác thi đua, khen thưởng phải bám sát vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội năm 2011; đồng thời, phải thường xuyên nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt, lựa chọn các phong trào thi đua tiêu biểu để tiếp tục phát động với quy mô rộng lớn hơn, chất lượng tốt hơn, đề xuất các phong trào thi đua mới, thiết thực, cụ thể cho riêng ở mỗi cấp, mỗi ngành.

2. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng khen thưởng, chống mọi biểu hiện hình thức, bệnh thành tích; thi đua, khen thưởng phải thực sự là động lực to lớn và là biện pháp quan trọng xây dựng con người mới; tăng cường khen thưởng đơn vị cơ sở và người lao động trực tiếp, tiêu biểu.

3. Ban Thi đua khen thưởng các tỉnh, thành phố tích cực tham mưu cho cấp ủy ban hành chỉ thị về đẩy mạnh đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng quy chế xét khen thưởng; kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian đến; tổ chức thực hiện các văn bản hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng theo Nghị định 42/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ và Thông tư 02/2011/TT-BNV ngày 24/01/2011 của Bộ Nội vụ. Đồng thời tiến hành triển khai Hội nghị tập huấn công tác thi đua đua khen thưởng cho các đơn vị địa phương cơ sở, đây là một trong những tiêu chí xét thi đua khen thưởng tại các tỉnh, thành phố.

4. Công tác khen thưởng phải tìm, phát hiện người tốt để khen, không chờ người thích khen để khen. Khen thưởng phải đảm bảo tính chặt chẽ đúng theo quy định của Luật, đúng người đúng thành tích, đảm bảo cho người được khen thưởng phải có sức lan tỏa. Việc đề nghị phong tặng các danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, danh hiệu Anh hùng phải tiến hành chặt chẽ tránh tình trạng khi đề nghị lên Trung ương lại không xét được. Tập trung rà soát và giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng công tác khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến vào năm 2011.

5. Làm tốt công tác củng cố, kiện toàn bộ máy làm công tác thi đua khen thưởng theo tinh thần Thông tư 01/2010/TT-BNV ngày 16/4/2010 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và biên chế của Ban Thi đua - Khen thưởng trực thuộc Sở Nội vụ thuộc Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kiện toàn Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp bảo đảm hoạt động có hiệu lực, hiệu quả; tích cực tham mưu cho tỉnh, thành phố có kế hoạch phân công thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng tham gia phụ trách, theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động cụm, khối thi đua trên địa bàn tỉnh, thành phố./.

VP-TH

HĐTĐKT