title Phong trào thi đua

Thi đua quyết tâm thực hiện mục tiêu giữ lạm phát mức 1 con số
Thứ năm, 05/10/2017, 03:25 SA

Đây là quyết tâm chính trị mà Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phát động vào đầu năm 2012 và thường xuyên chỉ đạo. Theo dự báo, tình hình kinh tế, chính trị thế giới năm 2012 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường; tình hình trong nước bên cạnh những thuận lợi là cơ bản nhưng cũng tiềm ẩn không ít thách thức, nguy cơ, nhất là dịch bệnh, thiên tai bất thưởng, sự tăng giá cao và lạm phát kinh tế.

Theo đó, Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương phải tiếp tục bám sát các mục tiêu, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, đặc biệt là kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và kiềm chế lạm phát ở mức 1 con số.

Đây là mục tiêu chính trị mà mỗi cơ quan từ Trung ương đến địa phương cơ sở, mỗi cán bộ đảng viên và người dân không thể thỏa mãn chủ quan với kết quả và thành tựu kinh tế - xã hội đã đạt được của các năm trước đó mà phải chủ động, đồng lòng đoàn kết thi đua sáng tạo từ trong quản lý điều hành vĩ mô, trong tổ chức lao động sản xuất, công tác, mà đàu tàu là các Bộ ngành và các địa phương trên cả nước.

Chính phủ cũng đã đồng loạt thực hiện các biện pháp chỉ đạo như phải đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống ngân hang; triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm giảm lãi suất ngân hàng theo chiều hướng giảm dần của lạm phát; giữ vững sự ổn định về tỷ giá, kiểm soát chặt chẽ nhập siêu. Cương quyết thực hiện chủ trương giá thị trường đối với than, điện… theo lộ trình hợp lý. Tiếp tục tập trung thúc đẩy hoạt động phát triển sản xuất, trong đó ưu tiên số 1 là phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản… bởi đây là một ngành có vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo tăng trưởng; giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh lương thực. Đồng thời, tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất công nghiệp và dịch vụ thương mại; đánh giá đúng thực trạng khó khăn trong phát triển của ngành công nghiệp. Trong phát triển công nghiệp, hết sức lưu ý đến các dự án lớn, nhất là các dự án về phát triển điện năng. Các bộ ngành, địa phương cần hết sức quan tâm tới việc tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh trong đó có tăng khả năng tiếp cận các nguồn vốn, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; triển khai các giải pháp khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn tín dụng phục vụ các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng nhiều lao động; giảm lãi suất theo xu hướng giảm dần của lạm phát.

Đặc biệt, thông điệp quan trọng mà Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng là kêu gọi cả hệ thống chính trị đồng lòng cùng thi đua quyết tâm thực hiện các mục tiêu năm 2012. Thi đua và khen thưởng là công cụ nhằm góp phần để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn, quan trọng đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả cao các chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân đề ra; xác định thi đua và khen thưởng là công cụ quản lý và phát triển tốt, trong đó tập trung thi đua ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và kiềm chế lạm phát ở mức 1 con số./.

Ngọc Bách