Thành phố Hồ Chí Minh: Khen thưởng đột xuất công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, cúm gia cầm trên địa bàn thành phố
Thứ ba, 14/08/2012, 10:03 SA

Ngày 10/8/2012, tại Chi cục Thú y thành phố, đã diễn lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, cúm gia cầm. Đến dự buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Đỗ Văn Đạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố.
                Trước tình hình dịch bệnh gia súc, cúm gia cầm có biểu hiện tái phát mạnh ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước và có nguy cơ lây lan từ các tỉnh vào thành phố Hồ Chí Minh. Việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm là yêu cầu cấp bách đòi hỏi các ngành, các cấp, các đơn vị phải tập trung nỗ lực phối hợp để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ.

Thực hiện Chỉ thị số 04/2012/CT-UBND ngày 18/02/2012 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố. Cán bộ và nhân viên trạm Kiểm dịch động vật Xuân Hiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch số 68/KH-ĐBTr ngày 15/01/2012 về công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh gia súc, cúm gia cầm giữa hai đơn vị Đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu và trạm Kiểm dịch động vật Xuân Hiệp với phương án hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, chủ động điều nghiên, bám sát địa bàn, tăng cường phối hợp liên tục với các đơn vị, cơ quan chức năng như Đội Quản lý thị trường, công an địa phương, Cảnh sát giao thông, Lực lượng Thanh niên xung phong tuần tra, giám sát, kiểm tra các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, gia cầm trái phép, không rõ nguồn gốc từ các tỉnh đưa vào thành phố để tiêu thụ, có khả năng gây ảnh hưởng xấu tình hình dịch bệnh và sức khoẻ của nhân dân trên địa bàn thành phố.

Điển hình vụ việc xảy ra vào lúc 12 giờ 30 ngày 31 tháng 7 năm 2012. Tổ công tác gồm cán bộ, nhân viên trạm Kiểm dịch động vật Xuân Hiệp, Cảnh sát giao thông Bình Triệu, Công an phường Tam Bình và Lực lượng Thanh niên xung phong trong quá trình phối hợp tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1K và Quốc lộ 1A đã phát hiện và ngăn chặn đối tượng vận chuyển số lượng lớn gia cầm sống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi tổ tuần tra yêu cầu dừng xe để kiểm tra, các đối tượng đã không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến lô hang. Mặt khác, các đối tượng này còn dùng hung khí (nón bảo hiểm, 2 cây gỗ trong đó có một cây hai đầu có đinh, 2 ống túyp sắt) tấn công tổ kiểm tra. Trong đó, ông Lê Hoàng Danh bị các đối tượng đánh trọng thương ở tay trái, lưng, chân phải; ông Nguyễn Văn Phát bị thương ở tay trái; ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn đã bị 2 đối tượng dùng cây đánh tới tấp vào người, hậu quả là bị gãy ngón tay trỏ bàn tay phải bó bột và nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức 04 ngày.

Mặc dù bị các đối tượng dùng vũ  lực hành hung dẫn đến thương tích. Nhưng với tinh thần quyết tâm, tổ công tác đã kiên quyết ngăn chặn, tịch thu, xử lý đúng quy định toàn bộ lô hàng gia cầm sống không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn dịch bệnh khi lưu thông vào địa phận thành phố.

Hiện nay các đối tượng này đã bị cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Thủ Đức tạm giữ để lập hồ sơ khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích.

Với thành tích nêu trên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố biểu dương khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu trong tổ điều tra. Sau đó, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 4081/QĐ-UBND và 4082/QĐ-UBND ngày 09/8/2012 về tặng Bằng khen đột xuất cho 03 cá nhân là cán bộ, nhân viên, đội viên của trạm Kiểm dịch động vật Xuân Hiệp trực thuộc Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh gồm :

1.     Ông Lê Hoàng Danh, Kiểm dịch viên trạm Kiểm dịch động vật Xuân Hiệp;

2.     Ông Nguyễn Văn Phát, Nhân viên trạm Kiểm dịch động vật Xuân Hiệp;

3.     Ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, Đội viên Thanh niên xung phong thuộc Xí nghiệp dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong phối hợp công tác phòng chống dịch gia súc, gia cầm tại trạm Kiểm dịch động vật Xuân Hiệp;