title Các đơn vị thuộc thành phố

Thành phố Hồ Chí Minh khánh thành Bệnh viện Nhi đồng thành phố
Thứ bảy, 02/06/2018, 04:07 SA

Ngày 01/06/2018, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khánh thành Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Đến dự có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, bệnh viện thuộc thành phố.

Bệnh viện Nhi đồng thành phố được khởi công xây dựng ngày 06/12/2014 trên diện tích sàn xây dựng hơn 12.000 m², với 1.000 giường bệnh, gồm 1 tầng hầm và 8 tầng nổi với vốn đầu tư xây dựng là 4.500 tỷ đồng từ nguồn vốn Chính phủ. Đây là một trong 5 bệnh viện được xây dựng theo Đề án “Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Được đưa vào sử dụng một phần từ tháng ngày 16/01/2017 cho Khu khám bệnh ngoại trú, tiếp theo là khu điều trị nội trú với 500 giường bệnh. Đến nay, mỗi ngày Bệnh viện Nhi đồng thành phố tiếp nhận gần 1.300 lượt khám bệnh và khoảng 400 bệnh nhi điều trị nội trú. Bệnh viện có 10 phòng chức năng, 39 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, được thiết kế là bệnh viện thực hành theo mô hình viện - trường đạt tiêu chuẩn quốc tế, trang thiết bị được đầu tư hiện đại với thế hệ mới nhất, thực hiện được nhiều kỹ thuật cao như: chụp cộng hưởng từ; kỹ thuật oxy hóa màng ngoài cơ thể ECMO; xạ hình thận y học hạt nhân; mổ tim hở,…Từ khi đi vào hoạt động, Bệnh viện đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 giảm tải, đồng thời là cơ sở đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn chất lượng cao cho người dân thành phố, các tỉnh miền Tây Nam Bộ và trong khu vực.

Các đồng chí Lãnh đạo cắt băng khánh thành Bệnh viện Nhi đồng thành phố

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc khánh thành Bệnh viện Nhi đồng thành phố vào đúng Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) khẳng định ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong chính sách của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bộ trưởng mong muốn thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn, trong đó có Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Các bệnh viện quyết liệt đổi mới thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tạo điều kiện để có thể sớm khởi công xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy 2 trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Bệnh viện Nhi đồng thành phố là công trình đầu tiên được triển khai tại cụm Y tế Tân Kiên, huyện Bình Chánh với định hướng phát triển khu y tế kỹ thuật cao. Bệnh viện được đưa vào sử dụng sẽ giúp giảm tình trạng quá tải tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2, tăng thêm năng lực khám, điều trị cho bệnh nhi ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngày càng tốt hơn. Đây là lần đầu tiên trong cả nước đầu tư xây dựng một bệnh viện chuyên khoa Nhi có quy mô 1.000 giường bệnh với trang thiết bị hiện đại, tiêu chuẩn các nước G7 và quản lý bệnh viện theo mô hình các nước có nền y tế tiên tiến.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP trao tặng Bằng khen cho các tập thể

Dịp này, Ủy ban nhân dân thành phố đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể, đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh./.

Hồng Hoa