Thành phố Hồ Chí Minh: Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016
Thứ ba, 19/04/2016, 14:32 CH

Sáng ngày 14 tháng 4 năm 2016, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.

Đây là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố nhìn nhận những thành tích, kết quả đạt được từ phong trào thi đua yêu nước trong năm qua, đồng thời biểu dương, tôn vinh các Anh hùng lao động, Chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2015.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; các đồng chí Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; đại diện Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; các đồng chí Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng và cán bộ chuyên trách công tác thi đua, khen thưởng của các sở, ban, ngành, quận - huyện, tổng công ty, công ty trực thuộc Thành phố; các tập thể, cá nhân tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn gương điển hình tiên tiến, Anh hùng Lao động, chiến sĩ thi đua trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn Thành phố về tham dự Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá cao những thành quả quan trọng mà Thành phố đã đạt được trong năm qua và cho rằng TPHCM đã đi qua cả một chặng đường dài phát triển đáng tự hào. Nhưng đánh giá một cách thật tỉnh táo, nghiêm khắc thì Thành phố còn phải nỗ lực vượt bậc mới mong thoát cảnh phải tụt hậu lại phía sau. Bí thư Thành ủy mong muốn trong thời gian tới, thay vì đưa ra các khẩu hiệu to tát, hoành tráng, hãy xây dựng từng nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể. Phải làm sao để phong trào xã hội rộng lớn và nhân văn này trở nên sinh động, hấp dẫn mọi người dân. “Dù muốn nói gì thì chúng ta cũng phải luôn nhớ, chất lượng của cuộc sống mới là thước đo cao nhất, chính xách nhất cho hiệu quả của mọi hoạt động. Tinh thần yêu nước trong thi đua lao động, học tập, khởi nghiệp, thi đua rèn luyện ý chí… là để cùng nhau biến TPHCM thành nơi đáng sống nhất với bất cứ ai, chứ không phải để các đơn vị, các bộ phận hay cá nhân khoe thành tích. Đáng sống bởi chất lượng đời sống tốt, an toàn, văn minh, dễ lập nghiệp, nhiều cơ hội thành công và là nơi mọi người ứng xử với nhau một cách trọn nghĩa, vẹn tình.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Thành phố đã phát động nội dung phong trào thi đua năm 2016. Trong đó, yêu cầu phong trào thi đua năm 2016 cần gắn với cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho tổ chức Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh và thực sự là nhân tố quyết định trong lãnh đạo thực hiện các phong trào thi đua. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân TPHCM ra sức thi đua, tập trung xây dựng từng nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X ngay từ năm đầu tiên. Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức và các giải pháp trong tổ chức phong trào thi đua yêu nước, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua ở cơ sở. Đồng thời, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, tổ chức xét khen thưởng phải kịp thời, chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng thành tích, công khai, công bằng, dân chủ, đúng quy trình thủ tục, đảm bảo tôn vinh, khen thưởng được chính xác, có tác dụng nêu gương, giáo dục và có sức lan tỏa trong từng cơ quan, đơn vị. Củng cố, kiện toàn Hội đồng Thi đua – Khen thưởng các cấp và đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới.

Nhân dịp này, tập thể Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thuộc Sở Y tế TPHCM và cá nhân ông Đinh Văn Vui, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động; 11 tập thể được vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ; Ủy ban nhân dân Thành phố đã trao tặng 27 Cờ Thi đua cho các đơn vị dẫn đầu Cụm, Khối thi đua, 113 Bằng khen cho các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của Thành phố.

Hưởng ứng nội dung phát động phong trào thi đua năm 2016 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, các Cụm trưởng, Khối trưởng đại diện cho 34 Cụm, Khối thi đua của Thành phố đã thực hiện ký kết giao ước thi đua năm 2016 dưới sự chứng kiến của các đồng chí Thường vụ Thành ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, đại diện Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương thể hiện tinh thần quyết tâm thi đua cao, tạo khí thế thi đua sôi nổi, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2016.

Hội nghị kết thúc vào lúc 11 giờ cùng ngày.

V.P