title Các đơn vị thuộc thành phố

Quy hoạch mạng lưới trường học phù hợp với điều kiện kinh tế, quy mô phát triển từng địa bàn
Thứ tư, 02/03/2022, 08:22 SA

Sáng 25/02/2022, Sở Giáo dục và đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 02/2003/QĐ-UBND ngày 03/01/2003 của UBND TPHCM về phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới trường học ngành giáo dục và đào tạo TP đến năm 2020, định hướng giai đoạn 2020 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Hòa Bình tham dự hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong những năm qua, hệ thống trường lớp phát triển mạnh từ nội thành đến ngoại thành, đáp ứng được yêu cầu học tập của người dân, công tác phổ cập giáo dục được duy trì ổn định và phát triển. Mạng lưới trường lớp ở các cấp học, bậc học được phủ khắp các phường, xã, TP Thủ Đức và 21 quận huyện.

Sau khi TP ban hành Quyết định số 02/2003/QĐ-UB, các quận huyện đã xây dựng các đồ án quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn, từ đó, triển khai các giải pháp thực hiện nhằm phát triển quy mô số lượng trường lớp như kêu gọi đầu tư xã hội hóa, bổ sung dự án xây dựng trường học trong các đồ án quy hoạch khu dân cư, điều chỉnh diện tích đất giáo dục, bố trí vốn giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án xây dựng trường lớp… Tuy nhiên, thực trạng diện tích đất công theo các đồ án quy hoạch được sắp xếp, bố trí để xây dựng các công trình giáo dục còn hạn chế, vị trí quy hoạch chủ yếu trên đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nên chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng cao, ảnh hưởng đến tính khả thi của quy hoạch. Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích đất giáo dục đúng quy hoạch hiện hữu tại các quận huyện chỉ đạt 57,48% so với quy hoạch được phê duyệt.

Tại buổi lễ đã trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố đối với 22 tập thể và 19 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 02/QĐ-UB ngày 03 tháng 01 năm 2003 của Ủy ban nhân dân Thành phố về phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới trường học ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố đến năm 2020

M.H