Quỹ CEP tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất
Thứ năm, 17/11/2011, 14:15 CH

Ngày 29 tháng 10 năm 2011, Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP) thuộc Liên đoàn Lao động thành phố đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập (02/11/1991 – 02/11/2011) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Về dự Lễ có các đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, đồng chí Hứa Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, các đồng chí đại biểu đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương thuộc thành phố, 100 công nhân, lao động nghèo tiêu biểu và các phòng viên Báo, Đài trung ương, địa phương về dự Lễ, đua tin.

Quỹ CEP là một tổ chức xã hội phi lợi nhuận do Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh sáng lập năm 1991, qua 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Quỹ CEP hoạt động độc lập và kiên trì với tôn chỉ, sứ mệnh mục tiêu của tổ chức; thực hiện nhiệm vụ trợ vốn cho công nhân và người lao động nghèo tự tạo việc làm, góp phần giảm thiểu tình trạng nghèo đói trong xã hội, đồng thời tích cực đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi ở cộng đồng. Từ nguồn vốn ban đầu chỉ có 460 triệu đồng vào năm 1992, đến nay, Quỹ CEP đã phát triển được nguồn vốn 850 tỷ đồng, đã đưa đồng vốn đến tận tay 1,5 triệu lượt hộ công nhân, lao động nghèo vay vốn với doanh số trên 7.920 tỷ đồng, tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nghèo với tổng số dư tiết kiệm của các thành viên hiện nay là 344 tỷ đồng. Hiện nay, Quỹ CEP đang phục vụ cho trên 190.000 thành viên, công nhân, lao động nghèo với mạng lưới 26 chi nhánh tại 6 tỉnh, thành phố gồm Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp. Những đồng vốn Quỹ CEP cung cấp đã hỗ trợ hằng trăm ngàn người công nhân, lao động nghèo có cơ hội tự tạo việc làm, từng bước vượt khó, giảm nghèo, ổn định, cải thiện đáng kể cuộc sống và an sinh gia đình. Quỹ CEP luôn tuân thủ nghiệm ngặt các chuẩn mực quốc tế về tài chính vi mô, hằng năm, đều thực hiện kiểm toán quốc tế, được các tổ chức quốc tế đánh giá và xếp hạng cao, năm 2004, 2005, Quỹ CEP được nhận giải thưởng “Tổ chức minh bạch nhất về tài chính” do CGAP của Ngân hàng Thế giới trao tặng.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hứa Ngọc Thuận đánh giá cao những nỗ lực đóng góp và những thành tích đạt được của Cán bộ, nhân viên Quỹ CEP, trong thời gian tới, Quỹ CEP cần củng cố, hoàn thiện tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ có trình độ, đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu, nhiệm vụ công tác, thật sự là những chiến sỹ trên mặt trận xóa nghèo, là điểm tựa tin cậy của công nhân, lao động nghèo có cơ hội thoát nghèo; cần xây dựng các giải pháp thiết thực, chủ động phối hợp có hiệu quả với các chương trình , đa dạng hóa các hoạt động của Quỹ, tập trung những đơn vị có nhiều công nhân, lao động nghèo, tăng khả năng tiếp cận với nghèo, những trường hợp có nguy cơ tái nghèo, rút dần khoảng cách nội thành và ngoại thành; các sở ngành tổng hợp các ý kiến của Hội đồng Quản trị Quỹ tham mưu cho UBND thành phố xem xét giải quyết sớm những nội dung thuộc thẩm quyền.

Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm thành lập (02/11/1991 – 02/11/2011), Quỹ CEP vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất và Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng Cờ Truyền thống./.