Quận 6 hoàn thành Chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 (2009-2015) – điển hình cho các quận, huyện khác của thành phố học tập
Thứ ba, 29/01/2013, 13:35 CH

Chiều 14/1/2013, tại UBND quận 6, TPHCM, đã điễn ra Lễ công bố quận 6 hoàn thành Chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 (2009 – 2015).

Đến tham dự có các đồng chí Hứa Ngọc Thuận - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo tăng hộ khá thành phố; Phan Ngọc Minh - Bí thư Quận ủy Quận 6, đại diện Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo tăng hộ khá 12 quận cùng các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo giảm nghèo tăng hộ khá 14 phường.

Xác định tầm quan trọng của công tác giảm nghèo, tăng hộ khá, đảm bảo an sinh xã hội luôn là mục tiêu hàng đầu và là trách nhiệm của Đảng, chính quyền và của toàn xã hội; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ X (nhiệm kỳ 2010 - 2015) đã thống nhất đề ra Chương trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận về hoàn thành trước thời hạn Chương trình giảm nghèo tăng hộ khá giai đoạn 3 (2009 - 2015) với mục đích nâng thu nhập của người dân trên địa bàn quận lên trên 12 triệu đồng /người/năm.

Theo đó UBND quận 6, với quyết tâm cao của toàn bộ hệ thống chính trị từ quận đến phường, sự đồng thuận của quần chúng nhân dân và toàn xã hội trong công tác giảm nghèo, quận đã triển khai các giải pháp, các bước đi phù hợp: Thực hiện thí điểm phường không còn hộ nghèo thu nhập dưới 10 triệu đồng/người/năm, sau đó nhân rộng mô hình ra các phường còn lại; thực hiện cuốn chiếu nâng thu nhập cho người nghèo tăng dần theo hàng năm; đảm bảo hiệu quả vững chắc của từng bước, từng năm trong cả giai đoạn; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; điều tra khảo sát thu nhập và nhu cầu cần trợ giúp của người nghèo. Kết quả, năm 2009, quận có gần 4.500 hộ nghèo, đến cuối năm 2012, quận đã hết người nghèo theo chuẩn thành phố (có thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm). Đồng chí Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Phó Ban Chỉ đạo giảm nghèo, tăng hộ khá thành phố đã công bố quyết định công nhận quận 6 hoàn thành Chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 của thành phố (2009-2015). Như vậy, quận 6 là quận đầu tiên của thành phố hoàn thành Chương trình, trước thời hạn 1 năm so với mục tiêu chung của thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hứa Ngọc Thuận đã biểu dương những nỗ lực của quận 6 trong việc thực hiện Chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá của thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố nhắc nhở quận không được thỏa mãn với thành tích đã đạt được mà phải tiếp tục chăm lo cho các hộ cận nghèo, thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm để nâng dần mức sống của họ bằng mức sống trung bình của người dân thành phố.

Phó Chủ tịch Hứa Ngọc Thuận cho rằng, kinh nghiệm giảm nghèo ở quận 6 có thể nhân rộng ra và là động lực giúp 23 quận, huyện khác tăng tốc để cuối năm 2013, TP sẽ cơ bản hoàn thành chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 sớm 2 năm so với kế hoạch.

Dịp này, UBND thành phố đã tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ Quận 6 về thành tích trên.

M.Hải