title Phong trào thi đua

PHONG TRÀO VÌ THÀNH PHỐ VĂN MINH, SẠCH, ĐẸP
Thứ năm, 05/10/2017, 03:24 SA

Phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng đời sống văn hóa luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đặc biệt quan tâm. Những năm gần đây, đời sống nhân dân phường luôn được cải thiện, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã không ngừng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đạt được kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường, cảnh quan đô thị còn nhiều bất cập. Do vậy, căn cứ vào chỉ đạo của UBND TPHCM về “Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, Quận ủy và UBND quận 1, Đảng ủy – UBND phường Bến Thành đã ban hành nhiều kế hoạch triển khai thực hiện.

Với các tiêu chí xây dựng nếp sống văn minh đô thị, UBND phường Bến Thành đã tổ chức triển khai cho nhân dân các khu phố thực hiện việc quét dọn vệ sinh xung quanh khu vực các hộ dân. Từ đó dấy lên phong trào phối hợp giữa đoàn thanh niên và khu phố hàng tuần tổ chức vận động nhân dân quét dọn vệ sinh môi trường và lấy tên là phong trào. Năm 2009, UBND quận 1 đánh giá cao hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào nên đã tổ chức lễ phát động và lấy tên gọi là phong trào “Mỗi tuần 15 phút vì Thành phố văn minh sạch đẹp” triển khai rộng rãi tại các khu dân cư, cơ quan, trường học, công ty…, và liên tục trong nhiều năm qua, phong trào đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của quần chúng nhân dân, các cơ quan đơn vị.

Riêng tại phường Bến Thành, tiếp tục duy trì và phát triển phong trào đã đạt được kết quả nhất định và những bài học kinh nghiệm quý báu. Cụ thể, tuyên truyền vận động nhân dân được xác định là công tác chủ yếu và lâu dài, với mục tiêu đề ra phải chuyển biến ý thức của nhân dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, yêu cầu đặt ra là việc tuyên truyền vận động phải phù hợp với đối tượng cụ thể, đa dạng về hình thức, từng bước nâng cao ý thức vì cộng đồng của mỗi người dân. Xuất phát từ yêu cầu đó, phường Bến Thành tổ chức phát động phong trào “Mỗi tuần 15 phút vì Thành phố văn minh, sạch, đẹp”, nội dung của phong trào là vận động nhân dân trên địa bàn mỗi tuần vào sáng chủ nhật tiến hành dọn dẹp vệ sinh nơi mình cư ngụ. Từ đó đến nay, hàng tuần Ban Điều hành các khu phố, tổ dân phố đều đăng ký thực hiện, tại các tuyến đường chính ngoài việc dọn dẹp vệ sinh, các đoàn thể tại khu phố còn kết hợp tuyên truyền các hộ kinh doanh chấp hành tốt các quy định về vệ sinh, đổ rác đúng nơi quy định, đúng giờ. Nhìn chung về phong trào này được sự tham gia hưởng ứng của Ban điều hành các khu phố và các tổ dân phố vận động nhân dân tham gia đã từng bước tạo chuyển biến về mặt ý thức của nhân dân tại địa bàn.

Qua 2 năm thực hiện phong trào “ Mỗi tuần 15 phút vì Thành phố văn minh, sạch, đẹp”, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được chuyển biến một cách đáng kể. Nhân dân Phường Bến Thành đã phát huy và hưởng ứng phong trào bằng nhiều biện pháp thiết thực phù hợp với đặc điểm tình hình ở tổ dân phố và khu phố. Việc thu gom quét dọn rác, xóa quảng cáo rao vặt sai quy định được các hộ kinh doanh, người dân và đoàn viên thanh niên Phường thực hiện một cách thường xuyên và nghiêm túc. Bên cạnh đó, tổ dân phố đã tổ chức tổ tự quản quản lý vệ sinh môi trường trước cửa nhà từ trong hẽm ra ngoài đường tại tổ dân phố mình quản lý. Việc đổ rác lấy rác đúng giờ tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Công trình công cộng Quận 1 chuyển đi kịp thời.

Hiệu quả phong trào “ Mỗi tuần 15 phút vì Thành phố văn minh sạch đẹp” đã mang lại kết quả rõ nét trên địa bàn phường. Ban đầu chỉ có ban điều hành, ban cán sự tổ dân phố, các đoàn thể và cán bộ công nhân viên Phường thực hiện, công việc này được lan tỏa đến các hộ dân, hộ kinh doanh cơ quan đơn vị dọn dẹp làm vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, trường học và ngay đường phố một cách tự nguyện, thường xuyên.

Hoạt động phong trào “ Mỗi tuần 15 phút vì Thành phố văn minh, sạch, đẹp” ở Phường Bến Thành không dừng lại như một hoạt động phong trào mà đi sâu vào nhận thức, tạo sự cổ vũ mọi người trên địa bàn phường tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đây chính là nền tảng để Quận 1 tiếp tục có những chương trình hành động thiết thực góp phần cùng Thành phố xây dựng môi trường sống văn hóa, văn minh, xứng đáng là thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

S.T