title Phong trào thi đua

Phong trào “Vì người nghèo”
Thứ năm, 05/10/2017, 03:24 SA

Trong những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Thành phố với chương trình hành động thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, đã tiếp tục nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân, luôn giữ vai trò nòng cốt trong việc phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết, toàn dân chung tay xây dựng và phát triển Thành phố; phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được các tầng lớp nhân dân Thành phố đồng tình và hưởng ứng tích cực. Nhiều gương Người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nhiều lĩnh vực được xã hội trân trọng và biểu dương.

Hai cuộc vận động lớn của Mặt trận: cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và cuộc vận động “Vì người nghèo” được tiếp tục nâng cao chất lượng, phát huy được sức mạnh đoàn kết của cộng đồng, huy động được sức dân cùng góp sức xây dựng khu dân cư, ấp văn hóa, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người nghèo, nhất là trong điều kiện tình hình kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn.

Nhiệm vụ giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, đại biểu dân cử, cán bộ công chức Nhà nước, tập hợp phản ánh ý kiến, khiếu nại của nhân dân, tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân được tăng cường hơn trước. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thường trực Thành ủy, hệ thống Mặt trận các cấp đã triển khai thực hiện bước đầu có kết quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động quỹ “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc”.

Các phong trào hành động cách mạng, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì hoặc làm đầu mối phối hợp chính là phương thức tập hợp, đoàn kết toàn dân trên cơ sở cùng lo cho mục đích chung là ích nước, lợi nhà, góp phần xây dựng Thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Công tác “đền ơn đáp nghĩa”, cuộc vận động “Vì người nghèo” cùng các chương trình xã hội từ thiện khác là một trong những công tác trọng tâm để thực hiện vấn đề dân sinh được hệ thống Mặt trận Tổ quốc Thành phố tập trung thực hiện có hiệu quả.

Tháng 2 năm 1982, từ sáng kiến của Huyện Củ Chi và ngành Lao động – Thương binh Xã hội, cụm từ NHÀ TÌNH NGHĨA hình thành. Thành Ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố đã kịp thời có chủ trương phát động vận động nhân dân xây tặng nhà tình nghĩa. Ban chỉ đạo xây dựng nhà tình nghĩa được thành lập để lãnh đạo và tổ chức thực hiện. Qua 15 năm thực hiện phong trào (1982 – 1997), Thành phố đã xây dựng 9.460 căn nhà tình nghĩa và tặng 11.390 sổ tiết kiệm với tổng số tiền là 118.481.000.000đ.

Tháng 8/1998, thực hiện Chỉ thị 19/CT-TU của Ban Thường vụ Thành Ủy nhằm giải quyết tình hình bức xúc về nhà ở của hàng vạn đồng bào lao động nghèo còn đang thiếu chỗ ở. Theo đề xuất của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Ban vận động xây dựng Nhà Tình Nghĩa – Nhà Tình Thương được thành lập do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố làm Thường trực đã vận động các tầng lớp nhân dân Thành phố tham gia, khơi dậy truyền thống đoàn kết, tạo thành phong trào hành động cách mạng của quần chúng. Kết thúc 3 năm vận động xây dựng Nhà Tình Nghĩa – Nhà Tình Thương (1998 – 2000) đã xây tặng 940 Nhà Tình Nghĩa với số tiền 15.200.000.000đ giúp các gia đình chính sách nghèo và 6.579 Nhà Tình Thương với số tiền 35.500.000.000đ giúp các hộ gia đình nghèo  không tự xây được nhà ở.

Từ năm 2001, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy Ban Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Uỷ Ban Mặt Trận Tổ Quốc Thành phố đã chủ động xin chủ trương của Lãnh đạo Thành Uy – UBND Thành phố phát động“Cuộc vận động Vì người nghèo”. Thành phố đã ra Quyết định thành lập Ban vận động “Vì người nghèo” để tiến hành công tác vận động và chăm lo cho dân nghèo Thành phố. Tính từ năm 2005 đến ngày 31/12/2009, cuộc vận động “Vì người nghèo” đã vận động và chăm lo được 434.760.667.354đ

Nhiều hộ gia đình được giúp mượn vốn làm ăn không trả lãi, giúp nhà có điện, giúp học bổng và phương tiện đi học, tư vấn làm kinh tế hộ gia đình...vươn lên ổn định cuộc sống và thoát nghèo. Đặc biệt, cuộc vận động đã hỗ trợ một số hộ gia đình ở phường Cầu Kho – Quận 1 có vốn làm ăn, học nghề…không buôn bán ma túy kiếm sống như trước đây.

Qua việc bình chọn để giúp xây nhà, mượn vốn... hệ thống Mặt trận các cấp đã vận động các hộ dân bỏ rượu, không cờ bạc, chí thú làm ăn, sống tốt với bà con làng xóm, tin tưởng vào cuộc sống mới, cam kết có trách nhiện với gia đình và cộng đồng, tạo được sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau ở từng địa bàn dân cư.

Chủ trương đúng của Lãnh đạo và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân Thành phố.

Có sự kết hợp tốt giữa các Sở-Ban-Ngành, các tổ chức thành viên Mặt trận.

Hiệu quả giúp dân thoát nghèo rất cụ thể nên việc vận động các nguồn lực để thực hiện công tác xã hội từ thiện có kết quả cao.

Sự tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân vào các chương trình nhằm góp phần xóa nghèo.

Có sự quyết tâm cao của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Thành phố.

T.H