title Phong trào thi đua

Phong trào Ống tre Bác Hồ
Thứ năm, 05/10/2017, 03:24 SA

Câu chuyện được kể ở xã Bình Phú thuộc huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.Phú Bình là xã mới thành lập, phần lớn là dân cư nghèo, không có nhiều đất đai canh tác. Trước kia, mái nhà của họ là những căn chòi nhỏ chơ vơ ngoài cánh đồng ngập trắng mùa nước lũ. Chính vì những điều đó, Hội Phụ nữ xã đã phát động phong trào thi đua Ống tre Bác Hồ nhằm giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Phú cho biết: Từ năm 2004, địa phương bố trí bà con vào sống trên tuyến dân cư. Nơi ở tuy đã ổn định, nhưng chuyện mưu sinh vẫn còn chật vật lắm. Ở chốn đồng sâu heo hút, vào mùa lúa đi bốc vác hay cắt mướn thu nhập còn đỡ, chứ thường ngày làm thuê chỉ là những việc lặt vặt như rải phân, xịt thuốc, làm cỏ... Tiền công chỉ tạm đắp đổi. Bà con thường thiếu vốn làm ăn, thiếu tiền những lúc cần thiết như lo cho con đi học, ốm đau... nhưng lại chưa quen ý thức dành dụm, tiết kiệm. Đầu năm rồi Hội Phụ nữ xã đến từng nhà chị em hội viên hướng dẫn về chuyện tiết kiệm, cố thuyết phục rồi giao mỗi hộ một ống tre để bỏ ống. Từ đó nhiều hộ làm theo, thế là xã cho nhân rộng thành mô hình mang tên ống tre tiết kiệm.

Ngay từ lúc triển khai, mua con heo đất tốn tiền, Hội Phụ nữ sáng tạo làm ống tre cấp cho từng hộ, vừa tiện lợi, dễ làm. Chị em hội viên hào hứng đề nghị dán thêm ảnh Bác trên ống coi như một lời nhắc nhở mọi người, mọi nhà noi theo tấm gương cần kiệm vì dân vì nước của Bác và sẽ khen thưởng hộ nào bỏ ống được nhiều tiền nhất.

Từ ống tre tiết kiệm, ý thức vượt khó và ý thức tiết kiệm, tương trợ nhau dần lan toả trong thôn từng xóm và cả xã. Đến nay, không chỉ hộ nghèo mà cả những hộ khá giả cũng... bỏ ống tre. Bà con truyền nhau đó là ống tre Bác Hồ. Số tiền bỏ ống khi khui ra được các hội viên quyên góp để cất nhà tình thương cho những hộ hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ những gia đình khó khăn, ủng hộ quỹ xoá đói giảm nghèo… Các khu dân cư dần trở thành ấp văn hoá, sống hoà thuận, giảm bớt nạn rượu chè, cờ bạc...

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch hội Phụ nữ xã cho biết thêm: Nhờ có phong trào ống tre Bác Hồ, chị em đã gắn bó với nhau hơn, họ họp mặt bàn bạc, trao đổi từ chuyện giúp đỡ nhau làm ăn, vượt khó đến chuyện khuyên bảo chồng, dạy dỗ con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc. Những ống tre tiết kiệm ấy thật sự giúp không ít hộ vượt khó, thoát nghèo.

Một phong trào nhỏ phạm vi của địa phương nhưng lại có sức lan toả và  sức lay động lớn trong cộng đồng xã hội, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn tại cơ sở. Vì vậy cần được tuyên truyền và nhân rộng./.

Ngọc Bách