title Thành phố

Người dân Thành phố hưởng ứng cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch
Thứ tư, 18/12/2019, 08:09 SA

(HCM CityWeb)- Ngày 17/12, TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 19 ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

1,3 triệu hộ dân ký biên bản không xả rác

Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá, cuộc vận động đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân. Dù còn nhiều khó khăn nhưng bước đầu cuộc vận động đã tạo được sự chuyển biến tích cực về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân thành phố như hạn chế xả rác ra đường và kênh rạch, tích cực tham gia xử lý các điểm đen ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định, thời gian qua, TPHCM đã triển khai nhiều đề án, dự án cải tạo môi trường nhằm giảm thiểu ô nhiễm, tăng mảng xanh, cải tạo và chỉnh trang khu đô thị hiện hữu, xây dựng các khu đô thị mới, chuyển đổi công nghệ xử lý rác… Thông qua đó, môi trường của TPHCM đã từng bước được cải thiện.

Chủ tịch UBND TP bày tỏ mong muốn, mỗi người dân thành phố cùng nhắc nhở nhau về ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường bằng những việc hằng ngày, nhằm xây dựng TPHCM trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết môi trường của TPHCM đã từng bước được cải thiện. Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo cáo của UBND TP cho biết, TP đã tổ chức 4.514 cuộc đối thoại giữa chính quyền với người dân; 100% phường - xã - thị trấn tổ chức đối thoại với nhân dân về môi trường; vận động hơn 1,3 triệu hộ dân ký bản cam kết không xả rác; 24/24 quận - huyện đã triển khai phần mềm để tiếp nhận và xử lý ý kiến nhân dân về tình trạng xả rác, hành vi vi phạm về môi trường.

Thời gian qua, các quận huyện đã triển khai phần mềm “Trực tuyến” và các phần mềm quản lý khác để tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân về tình trạng xả rác ra đường, kênh rạch, các điểm gây ô nhiễm môi trường, hành vi vi phạm về môi trường. Một số quận huyện còn ứng dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, Viber….) trong công tác tuyên truyền, tiếp nhận thông tin xử lý các hành vi vi phạm về môi trường, đô thị.

Ðến nay, đã tiếp nhận và giải quyết 11.953/12.026 ý kiến phản ánh của người dân. TP cũng vận động xã hội hóa việc lắp đặt, bổ sung camera an ninh với 21.903 cái kết hợp theo dõi giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường. Toàn TP đã chuyển hóa được 656/733 điểm ô nhiễm về rác thải, còn 77 điểm đang tiếp tục triển khai. Ðến nay, TP cũng tổ chức, sắp xếp được 1.869 tổ, đường dây thu gom rác dân lập tham gia vào HTX hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; chuyển đổi được 658 phương tiện thu gom tại nguồn…

Đúng lòng dân thì dân sẽ hưởng ứng

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết với sự cam kết của 1,37 triệu hộ dân TP và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của người dân thì kết quả sau một năm thực hiện chỉ thị là rất đáng trân trọng. Kết quả này làm tăng thêm niềm tin trong thời gian tới việc vận động người dân không xả rác sẽ còn khả quan hơn nữa. “TPHCM đang trên đường trở thành một TP sạch và thân thiện với môi trường”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Lãnh đạo TP khen tặng các khu phố sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, rất nhiều năm qua, thực sự TP.HCM chưa sạch. Có lúc, có khu vực thì sạch nhưng tổng thể thì chưa sạch. “Trong khi chúng ta đặt vấn đề TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình và đang triển khai TP thông minh thì chúng ta phải chọn cái sạch là đầu tiên để triển khai. Cái sạch này gắn với mỗi gia đình, mỗi khu phố, mỗi ấp, nếu làm tốt thì chính người dân được hưởng”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

Do đó, bài học mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân rút ra là, nếu các cấp ủy chính quyền làm đúng lòng dân, chuẩn bị tốt, Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp cùng làm thì sẽ có được kết quả tốt.

Tại hội nghị, UBND TPHCM công nhận và tuyên dương 90 “Khu phố - ấp sạch không xả rác ra đường và kênh rạch”; 21 “Phường - xã - thị trấn sạch không xả rác ra đường và kênh rạch” và 47 “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”.

Nhóm bạn trẻ vẽ tranh làm đẹp cho các bức tường bẩn ở quận 1, TPHCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cải tạo một điểm xả rác thành điểm xanh sạch đẹp

Số lượng lượt xem: 2038