title Phong trào thi đua

Mùa xuân là mùa của phong trào thi đua
Thứ năm, 05/10/2017, 03:24 SA

Một năm là quá trình thi đua. Kết thúc năm, kết thúc quá trình thi đua thì báo hiệu mùa xuân đến. Đây là thời điểm bận rộn nhất của công tác thi đua, khen thưởng. Đồng loạt các công việc được tổ chức như tổng kết phong trào thi đua, bình xét khen thưởng; xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ thi đua cho năm kế tiếp, phát động thi đua, đăng ký giao ước thi đua...

Một năm được khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân, là sức sống của xã hội. Theo quy luật của tự nhiên, mùa xuân là mùa đầu tiên của một năm, cũng như quy luật đời người cuộc đời sống đẹp nhất, sung mãn nhất là thời của tuổi trẻ. Có lẽ, trong các mùa xuân, hạ, thu, đông thì mùa xuân là mùa đẹp nhất, của đất trời giao hoà, cây cối đơm hoa kết trái, của tình yêu, lễ hội…vvv… Các thi sĩ luôn có cảm hứng dồi dào nhất là mùa xuân để sản sinh những tác phẩm hay.

Giữa mùa xuân và thi đua có mối liên hệ gần gũi, thân thiết. Cứ mỗi độ xuân về, mỗi người tự suy ngẫm, soi lại chính mình, năm qua đã thi đua làm được những công việc gì; trăn trở suy nghĩ với những việc chưa làm được hoặc làm chưa thật tốt; đồng thời dự kiến những kế hoạch cho một năm mới với tinh thần thi đua và trách nhiệm cao nhất. Mỗi người như tự hào thêm về thành quả đạt được, thậm chí hổ thẹn với những việc làm không tốt, không có lợi cho xã hội.

Mùa xuân là mùa khởi đầu của thi đua. Vào thời điểm đầu năm mới, trong không khí rộng ràng tươi vui, phấn chấn giữa hương xuân giao hoà, lòng mỗi người như thấy vui hơn; mỗi cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động thiết thực về thi đua như tổ chức Lễ phát động đăng ký thi đua, giao ước thi đua, trao thưởng, Lễ xuất quân, ra quân, báo công… Lễ phát động thi đua, đăng ký thi đua, trao thưởng,… được coi là ngày, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của chủ thể và các đối tượng tham gia thi đua. Nó mang tính chất văn hoá, dân chủ, cộng đồng, đoàn kết.

Thi đua trở thành mạch máu chảy trong huyết quản của mỗi người, là sợi dây gắn kết giữa những con người trong một tập thể để làm việc hăng say hơn, năng suất và hiệu quả hơn. Qua phong trào thi đua góp phần hoàn thành các kế hoạch, nhiệm vụ được đề ra từ những ngày, tháng đầu năm. Đặc biệt, phong trào thi đua sẽ xuất hiện các gương điển hình tiên tiến, nhân tố mới, sáng kiến, gương người tốt việc tốt. Nó giống như hoa thơm sắc màu được kết trái vào mùa xuân.

Mùa xuân đến để mỗi người suy ngẫm nhiều hơn về thi đua. Mỗi cá nhân không ý thức tham gia các hoạt động thi đua là chưa thể hiện trách nhiệm của mình đối với cơ quan. Cơ quan không tổ chức tốt các hoạt động thi đua tức là chưa xây dựng môi trường văn hoá, dân chủ đối với cán bộ, người lao động, là một tập thể yếu, thiếu văn hoá công sở. Thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan không quan tâm công tác thi đua khen thưởng tức là không có nghệ thuật và tác phong lãnh đạo, thiếu trách nhiệm với chính tập thể, người lao động. Tổ chức tốt phong trào thi đua, làm tốt công tác khen thưởng tức là khởi dậy môi trường thi đua, phát huy tiềm năng, trí tuệ của mỗi người, mỗi tập thể.

Vì vậy, mùa xuân là mùa của thi đua là điểu hiển nhiên. Để mỗi người xuân thêm tươi đẹp và tràn ngập niềm vui thì mỗi người, mỗi tập thể ra sức thi đua yêu nước, yêu ngành, yêu nghề, làm nhiều điều thiết thực và có ích. Qua đó gặt hái những thành quả, kết quả thi đua, làm cho mùa xuân nhân thêm nhiều ý nghĩa.

Bách Thuỷ