Lễ trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhất cho đồng chí Nguyễn Thị Một
Thứ sáu, 04/01/2013, 13:31 CH

Ngày 31/12/2012, tại Bệnh viện Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ VN TP.HCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã đến Bệnh viện Thống Nhất để chúc sức khỏe và tổ chức lễ trao Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhất cho đồng chí Nguyễn Thị Một - cán bộ lão thành cách mạng - nguyên Chánh văn phòng Xứ ủy Nam bộ.
               Đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao cũng có mặt để đón đoàn và chung vui cùng mẹ là đồng chí Nguyễn Thị Một. Bí thư Tỉnh ủy Long An Mai Văn Chính cũng tham gia cùng đoàn đến thăm hỏi nhân dịp năm mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Một sinh năm 1918, xuất thân trong một gia đình bần nông ở huyện Cần Giuộc, Long An. Trước cảnh lầm than, nô lệ của dân tộc ta do bọn thực dân phong kiến gây ra, đồng chí sớm giác ngộ cách mạng. Từ năm 1938 đến năm 1959, đồng chí lần lượt đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, sau đó được phân công làm Trưởng Ban phụ vận Xứ ủy Nam Bộ rồi Chánh văn phòng Xứ ủy Nam Bộ, sau đó là Trưởng ban Cảnh sát vận Xứ ủy Nam Bộ. Trong suốt quá trình tham gia hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Thị Một luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được phân công, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải phát biểu nêu rõ: “Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Một gắn liền với sự nghiệp chung của Đảng và của dân tộc. Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhất trao tặng đồng chí Nguyễn Thị Một là sự ghi nhận và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với quá trình tham gia cách mạng, những cống hiến to lớn cho lý tưởng của Đảng và sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đồng chí là tấm gương sáng cho chúng ta học tập về đạo đức cách mạng và tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất.

H.L