Lễ phát hành bộ tem liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai
Thứ hai, 10/12/2012, 13:22 CH

Chiều ngày 23/11/2012, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23-11-1940 - 23-11-2012), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Thành ủy, UBND TP.HCM và Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính "Chiến sĩ Cộng sản Nguyễn Thị Minh Khai (1910 - 1941)".

Đây là hoạt động nhằm ghi nhớ, tôn vinh công lao to lớn của liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai, một lãnh tụ cánh mạng của dân tộc, nữ Bí thư đầu tiên và duy nhất của Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn. Buổi lễ có sự tham dự có đồng chí Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT; Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Nguyễn Văn Đua, Phó bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó bí thư Thành ủy; Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cùng đại diện lãnh đạo, sở ngành, cấp ủy các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Mẫu tem được thể hiện bằng ngôn ngữ đồ họa đặc trưng và sự phối mầu chặt chẽ. Nổi bật là hình ảnh chân dung Nguyễn Thị Minh Khai,  người nữ cộng sản kiên trung trên nền cờ Đảng và hình ảnh của cụm "Tượng đài bất khuất" - biểu tượng cho tinh thần quật khởi của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ. Phía dưới là vòng nguyệt quế thể hiện sự tôn vinh những công lao và sự hy sinh cả cuộc đời của Liệt sĩ cho sự nghiệp cách mạng. Hình ảnh tượng đài tại Khu tưởng niệm Ngã Ba Giồng (Hóc Môn) gắn liền với cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở phía sau là một điểm nhấn cho mẫu tem.

Bà Nguyễn Thị Minh Khai là nhà cách mạng Việt Nam tiêu biểu, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ và đặc biệt là nữ Bí thư đầu tiên và duy nhất của Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tháng 7/1940, bà bị thực dân Pháp bắt và kết án tử hình tại Ngã Ba Giồng, nay thuộc huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Thông qua hình ảnh bộ tem, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam bày tỏ lòng tôn vinh tấm gương sáng của người chiến sỹ Cộng sản trung kiên, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và  thống nhất đất nước. Hình ảnh, tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai mãi mãi được khắc ghi trong trái tim, của các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau.

Tại lễ phát hành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng lãnh đạo TP Hồ Chí Minh ký và đóng dấu bìa phát hành bộ tem và tặng tem phóng to cho Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ và Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã 3 Giồng, huyện Hóc Môn. Cũng tại buổi lễ, Ủy ban nhân dân thành phố đã trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong quá trình xây dựng và phát hành bộ tem bưu chính  "Chiến sĩ Cộng sản Nguyễn Thị Minh Khai (1910 - 1941)".