Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Công ty Truyền tải điện 4
Thứ năm, 10/10/2013, 14:00 CH

Sáng ngày 15 tháng 9 năm 2013, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Truyền tải điện 4 thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 37 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao Động.
              Đến tham dự có ông Hoàng Trung Hải - Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Huỳnh Thành Lập - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Tuấn Anh -Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch Tập đoàn EVN.

Công ty truyền tải điện 4 là thành viên của Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (Tập đoàn điện lực Việt Nam) có nhiệm vụ quản lý, vận hành lưới điện cao thế từ 220 kV đến 500 kV, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội 22 tỉnh, TP phía nam.

Công ty Truyền tải điện 4, hiện đang quản lý mạng lưới đường dây với tổng chiều dài hơn 4.470 km, trong đó có hơn 802km đường dây 500kV, 35 trạm biến áp (trong đó có 6 trạm 500kV) với tổng công suất 19.892 MVA, với tổng điện năng phải truyền tải trên lưới của công ty hằng năm chiếm hơn 50% tổng sản lượng điện của cả nước, đạt sản lượng trên 55 tỷ kWh năm 2012.

Song song với công tác vận hành cung cấp điện ổn định, Công ty Truyền tải điện 4 đã thực hiện đầu tư nhiều công trình phức tạp mang tính chất đột phá trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, đi tiên phong trong thực hiện các công trình cải tạo, phát triển lưới điện góp phần chống quá tải, nâng cao chất lượng điện năng và hiệu quả cung ứng điện cho khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó phải kể đến một số công trình tiêu biểu đã để lại dấu ấn như cải tạo, nâng công suất 3 trạm 110 kV (Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau), tự thiết kế và thi công trạm 220 kV Cai Lậy.

Trong những năm qua, đơn vị luôn đi đầu trong đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, luôn đảm bảo điện dùng, cho truyền tải thấp hơn định mức cho phép, từ năm 2000 đến nay giảm từ 3,8% xuống còn 1,26%, tiết kiệm hơn 1,3 tỷ kWh, là đơn vị có tỷ lệ tổn thất điện thấp nhất toàn tổng công ty.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Công ty Truyền tải điện 4, trong suốt 37 năm xây dựng và phát triển, là đơn vị luôn dẫn đầu sản lượng truyền tải trong ngành điện, đặc biệt là công tác bảo đảm vận hành lưới điện an toàn, liên tục; cung cấp điện năng đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm an ninh chính trị các tỉnh, thành phố phía Nam, được nhận định là khu vực phát triển sôi động nhất trong cả nước.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân trong đơn vị cần nỗ lực hơn nữa trong công tác đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, tăng cường công tác quản lý, kỹ thuật cũng như tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ cân đối nguồn điện ở các tỉnh, thành phía Nam vốn được dự báo sẽ rất căng thẳng trong những năm tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng Nhất cho 2 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 cá nhân vì đã có những đóng góp xuất sắc cho ngành truyền tải điện trong thời gian qua.

T.H