Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (1913 – 2013)
Thứ sáu, 13/12/2013, 14:05 CH

Ngày 09/11/2013, Trường đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường - Từ Trường Vẽ Gia Định đến Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (1913 - 2013), nhằm nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển.
Đến tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thành ủy Tp.HCM, đồng chí Hứa Ngọc Thuận - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đồng chí Vương Duy Biên - Ủy viên Ban cán sự Đảng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Vào năm 1913, “Trường dạy vẽ” (Ecole de Dessin), thường gọi là Trường vẽ Gia Định (tiền thân của Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM ngày nay) được thành lập. Đây là một trong những trường mỹ thuật có truyền thống lâu đời ở VN. Một thế kỷ trôi qua, đã có hàng chục ngàn học sinh - sinh viên tốt nghiệp trường này. Riêng từ 1975 đến nay, đã có hơn 3.000 học sinh - sinh viên tốt nghiệp.

100 năm qua, Nhà trường đã đào tạo cho xã hội một đội ngũ đông đảo cán bộ mỹ thuật trở thành lực lượng giảng dạy nòng cốt của Trường và các tỉnh, thành. Các họa sĩ được đào tạo từ trường hầu hết đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới của đất nước. Uy tín của nhà trường không ngừng được nâng cao theo năm tháng; không chỉ thể hiện qua chất lượng đào tạo mà còn được khẳng định qua các giải thưởng tham gia các cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Nhiều công trình, tác phẩm mỹ thuật của Trường đã được tuyển chọn xây dựng và được dư luận xã hội đánh giá cao. Với sứ mạng là một trong những trung tâm đào tạo mỹ thuật lớn ở phía Nam và cả nước, nhà trường đã thực hiện phương châm: đa dạng hóa phương thức đào tạo, vừa đào tạo tại trường, vừa mở lớp đào tạo tại các địa phương, đào tạo đa ngành thuộc lĩnh vực mỹ thuật. Song song đó, nhà trường hết sức quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đào tạo mỹ thuật.

Tại buổi lễ kỷ niệm, NGƯT.TS Trương Phi Đức - Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM phát biểu: “Có được những thành tích như ngày nay là nhờ công lao đóng góp của các thế hệ thầy cô, cán bộ - viên chức nhà trường; sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Thành ủy và UBND TP.HCM, các Cục, Vụ chức năng của hai Bộ, cũng như của cơ quan đoàn thể, các Hội trung ương và thành phố đã quan tâm đến sự nghiệp đào tạo của nhà trường”. Ông cho biết thêm, trong thời gian tới Nhà trường sẽ tập trung phát triển theo hướng vừa duy trì phát triển đào tạo chuyên sâu ngành Mỹ thuật tạo hình, đào tạo các nghệ sĩ sáng tác, các nhà nghiên cứu lý luận, phê bình, nhà sư phạm mỹ thuật; vừa mở rộng và phát triển đào tạo chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng, đưa mỹ thuật vào thực  tiễn cuộc sống, góp phần phát triển hơn nữa sự nghiệp mỹ thuật nước nhà.

Cũng tại buổi lễ, ông Vương Duy Biên - Ủy viên Ban Cán sự Đảng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ghi nhận và chúc mừng những thành tựu của nhà trường trong 100 năm qua. Ông tin tưởng rằng, các cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên Trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và uy tín về đào tạo mỹ thuật; đoàn kết, năng động và sáng tạo xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh, trở thành một trường đại học đào tạo về mỹ thuật có thế mạnh trong khu vục, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của chiến lược phát triển văn hóa trong thời kỳ mới.

Tròn một thế kỷ, một chặng đường lịch sử hình thành và phát triển, truyền thống tốt đẹp đó đã được nhiều thế hệ thầy và trò của Trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM tiếp nối, góp phần bảo tồn và phát triển nền Mỹ thuật Việt Nam hội nhập, tiên tiến và giàu bản sắc.

Nhân dịp này, 5 nhà giáo của trường được tặng Huân chương Lao động hạng Ba là NGƯT Trương Phi Đức (Hiệu trưởng), NGƯT Nguyễn Xuân Tiên (Phó hiệu trưởng), NGƯT Nguyễn Trung Tín (Phó hiệu trưởng), Vũ Đăng Rung và Cao Thị Song. Ngoài ra, nhiều thầy cô khác của trường được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ truyền thống, huy hiệu TP.HCM của TP.HCM…

M.H