Kỷ niệm 50 ngày dân số Việt Nam
Thứ tư, 11/01/2012, 14:37 CH

Ngày 23/12/2011, tại Nhà hát thành phố, đã diễn ra lễ Mít tinh kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2011). Tham dự Mít tinh có ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Tân Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình - Bộ Y tế, lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố cùng đông đảo cán bộ chuyên trách, cộng tác viên ngành DS-KHHGĐ thành phố Hồ Chí Minh.

Trong suốt thời gian qua, với sự góp sức của gần 11.000 cộng tác viên DS-KHHGĐ, ngành DS-KHHGĐ thành phố Hồ Chí Minh đã phấn đấu đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Đặc biệt là giảm tỷ lệ sinh, đạt mức sinh dưới mức sinh thay thế, gần 70% số người trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện chính sách KHHGĐ. Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên đều thấp hơn so với cả nước. Tuổi thọ trung bình đạt 75 tuổi cao hơn mức bình quân cả nước.

Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh còn là địa phương triển khai hiệu quả và nhiều chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh, thực hiện Đề án 52 kiểm soát dân số vùng biển đảo tại huyện Cần Giờ, triển khai mô hình sức khỏe sinh sản - tiền hôn nhân đến các bạn trẻ sắp bước vào tuổi kết hôn. Tuy nhiên tại TP HCM vẫn có tình trạng người dân muốn sinh con theo quan niệm cũ, tức là muốn chọn năm tốt để sinh; tình trạng nạo phá thai do mang thai ngoài ý muốn ở TP HCM khá cao. Trong thời gian tới thành phố cần phổ biến rộng công tác tuyên truyền, thực hiện các kế hoạch DS-KHHGĐ một cách khoa học và phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của TPHCM. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng dân số.

Nhân dịp này, Chi cục DS-KHHGĐ TP Hồ Chí Minh đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích công tác DS-KHHGĐ giai đoạn 2008 – 2010. Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 40 cá nhân; Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen cho 38 tập thể, 35 cá nhân; Sở Y tế tặng giấy khen cho 47 tập thể và 91 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình nhiều năm liên tục, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố nhân kỷ niệm 50 năm ngày Dân số Việt Nam.