title Thành phố

Hội thảo đóng góp dự thảo Nghị định xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”
Thứ năm, 05/10/2017, 03:27 SA

Ngày 06/12/2012 vừa qua, tại TP.HCM, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú khu vực phía Nam.

Việc xét và phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với đội ngũ văn nghệ sĩ, những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, văn nghệ; là sự động viên, ghi nhận và tôn vinh của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những cống hiến, đóng góp to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú dành tặng cho những nghệ sĩ tiêu biểu, xuất sắc, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Cách mạng, với Nhân dân, có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tài năng nghệ thuật xuất sắc, tiêu biểu cho ngành, nghề nghệ thuật; có nhiều cống hiến to lớn cho nghệ thuật nước nhà và sự nghiệp cách mạng của đất nước, được giới chuyên môn và nhân dân ghi nhận, yêu mến.

Tại Hội thảo, các vấn đề liên quan đến phạm vi điều chỉnh của Nghị định; đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình, hồ sơ thủ tục xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” được các đại biểu quan tâm thảo luận.Vấn đề hồ sơ, thủ tục xét tặng cũng được các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến, trong đó cơ bản nhất trí cho rằng, nên đồng ý cho phép một số tổ chức có trách nhiệm đứng ra làm hồ sơ giúp nghệ nhân vì trên thực tế có những nghệ nhân không biết chữ hoặc không còn đủ điều kiện sức khoẻ để trực tiếp thực hiện lập hồ sơ theo quy định.Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thống nhất đề nghị cần sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành để tránh thiệt thòi cho các nghệ nhân, đặc biệt là những nghệ nhân tuổi cao, sức yếu.

Đặc biệt lưu ý đến tính đặc thù của lĩnh vực mà Nghị định điều chỉnh, Giáo sư Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng di sản văn hoá quốc gia cho rằng: Nghị định này quy định các vấn đề trong lĩnh vực đặc thù, do đó các tiêu chuẩn, quy định cũng phải phù hợp với tính đặc thù đó, để Nghị định có thể thực sự đi vào cuộc sống sau khi được Chính phủ ban hành.

Trao đổi sôi nổi tại Hội thảo, nhiều ý kiến bổ sung có giá trị cho bản Dự thảo Nghị định. Phần đông ý kiến của đại biểu nhận thấy Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần này khá hoàn chỉnh, phù hợp với mong đợi và nguyện vọng của đội ngũ các nghệ sĩ trong cả nước. Trong đó, nhiều nghệ sỹ đã mạnh dạn đề nghị Bộ nên xem xét, nghiên cứu về việc thêm Danh hiệu cho những nghệ sĩ cống hiến cả đời vì nền nghệ thuật Việt Nam và có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong toàn xã hội. Các ý kiến phát biểu xoay quanh về cơ chế, hồ sơ thủ tục đề nghị xét tặng Danh hiệu và việc quy đổi các Huy chương Vàng. Các nghệ sĩ cho rằng Nghị định cần thể hiện rõ nét hơn việc tôn vinh nghệ sĩ, nên chăng có bộ phận, ban ngành theo dõi, quản lý và nắm rõ các công trình nghệ thuật, các Huy chương của các giải thưởng văn học nghệ thuật để đề xuất vinh danh Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú...

Chính vì vậy, Nghị định quy định tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú đòi hỏi phải hết sức chặt chẽ, khoa học phù hợp với tình hình thực tế và xu thế phát triển trong đời sống văn học, nghệ thuật phong phú và đa dạng của nước nhà.

T.Trung

HĐTĐKT