title Thành phố

Hội nghị Tổng kết chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM năm 2015
Thứ năm, 05/10/2017, 03:37 SA

Sáng 08 tháng 01 năm 2016, tại Hội trường Thành ủy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM đã tổ chức tổng kết chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM năm 2015 và triển khai kế hoạch, phương hướng năm 2016.

Tham dự hội nghị có ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam; ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM; bà Nguyễn Thị Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng các đại biểu đại diện cho các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp.

Sau gần 4 năm thực hiện triển khai chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đã có 88 đợt ký kết được tổ chức, 9.325 khách hàng vay vốn, với tổng số tiền đạt 240.697 tỷ đồng, với các doanh nghiệp tham gia trên mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các thành phần kinh tế đều được hưởng lãi suất ưu đãi bằng hoặc thấp hơn lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên.

Tính riêng trong năm 2015 chương trình đã nhận hỗ trợ doanh nghiệp của 19 ngân hàng thương mại trên địa bàn đăng ký và giải ngân với số tiền 173.188 tỷ đồng, tăng 2,89 lần so với chỉ tiêu kế hoạch TP giao cho.

Có được những thành công trên là nhờ sự chỉ đạo của lãnh đạo TP, đặc biệt quan tâm chỉ đạo sâu sắc, giao nhiệm vụ cho Sở Công Thương, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, các đầu mối và các tổ chức tín dụng trên địa bàn nghiên cứu giải pháp, thúc đẩy thực hiện tốt hơn nhiệm vụ kế hoạch đã đạt được của các năm trước đây.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, đánh giá cao kết quả mà Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM đã làm được, đồng thời cam kết dành 10.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, giảm bớt chi phí sản xuất, áp lực trả nợ, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, đặc biệt giúp các doanh nghiệp trên địa bàn duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Định hướng trong năm 2016 và những năm tiếp theo giai đoạn 2016 - 2020 cần đi vào chiều sâu kết nối tháo gỡ khó khăn, kết nối gắn với chương trình của TP theo hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa; nông nghiệp công nghệ cao gắn với các chương trình kích cầu đầu tư; chương trình chuyển dịch tái cơ cấu nông nghiệp và nông thôn; chương trình bình ổn thị trường của TP trong giai đoạn 2016 - 2020... Hoạt động kết nối ngân hàng doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn TP ngoài việc tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, ưu tiên 5 nhóm ngành lĩnh vực (xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông nghiệp và nông thôn, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao), chương trình sẽ tập trung vào khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhằm thực hiện tốt chủ trương khuyến khích, hỗ trợ các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa theo các chương trình phát triển kinh tế xã hội của TP giai đoạn 2016 - 2020.

M.H