title Thành phố

Hội nghị Tập huấn công tác Thi đua Khen thưởng tại TP.HCM
Thứ sáu, 11/10/2024, 03:36 SA

Sáng ngày 8 tháng 10 năm 2024, tại Hội trường Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị Tập huấn công tác Thi đua Khen thưởng, thu hút sự tham gia của khoảng 200 đại biểu tại điểm cầu trung tâm và hơn 3,000 đại biểu trực tuyến từ thành phố Thủ Đức cùng các quận, huyện.

Hội nghị do Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức nhằm cập nhật các quy định mới về thi đua khen thưởng, đặc biệt là Luật Thi đua Khen thưởng năm 2022 và Quyết định số 65/2024/QĐ-UBND ngày 20 tháng 9 năm 2024 của Ủy ban nhân dân Thành phố về ban hành quy định về công tác thi đua, khen thưởng tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm nâng cao hiệu quả và tính công khai, minh bạch trong công tác thi đua khen thưởng trên toàn Thành phố. Các nội dung quan trọng đã được trình bày và thảo luận, bao gồm các quy trình xét duyệt khen thưởng, hướng dẫn tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến và cách thức đánh giá, bình xét thi đua công bằng giữa các đơn vị.

Buổi tập huấn có sự tham dự của các báo cáo viên từ Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương và Sở Nội vụ, cung cấp kiến thức và giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai công tác thi đua khen thưởng tại địa phương.

Nội dung chính của Hội nghị

Hội nghị được mở đầu phần tuyên bố lý do và giới thiệu các đại biểu tham dự. Bà Châu Minh Hiền, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Sở Nội vụ, đã dẫn chương trình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, nhấn mạnh ý nghĩa của buổi tập huấn trong việc trang bị kiến thức về thi đua khen thưởng, đặc biệt trong bối cảnh Luật mới và các quy định liên quan có hiệu lực. Buổi tập huấn không chỉ cung cấp thông tin về quy trình xét duyệt, mà còn hướng dẫn về cách lập và nộp hồ sơ một cách đúng quy định, nhanh chóng và hiệu quả​.

Các nội dung chính của Hội nghị bao gồm:

Ông Nguyễn Đức Nhuận, Phó Trưởng Phòng 3 Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đã trình bày về những điểm mới trong Luật Thi đua Khen thưởng năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ông cũng chia sẻ những thay đổi quan trọng về tiêu chuẩn và quy trình xét duyệt, đặc biệt là đối với các đối tượng khen thưởng cấp Nhà nước. Nội dung này nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực từ đại biểu​.

Ông Vũ Kim Mạnh, Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ Ban Thi đua - Khen thưởng Sở Nội vụ, triển khai Quyết định số 65/2024/QĐ-UBND của UBND TP.HCM, hướng dẫn chi tiết về các quy định mới, bao gồm các tiêu chí và cấp độ thi đua cụ thể tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đúng quy trình khi nộp hồ sơ khen thưởng cấp Thành phố để đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong xét duyệt​.

Bà Lương Thị Hồng Hoa, Trưởng Phòng Phong trào Ban Thi đua - Khen thưởng Sở Nội vụ Hướng dẫn tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến và tiến tới Đại hội Thi đua Thành phố lần thứ VIII, chia sẻ về Kế hoạch tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp, hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VIII trong giai đoạn 2025 - 2030. Bà cũng đưa ra những lưu ý quan trọng về quy trình tổ chức và cách thức bình xét thi đua giữa các đơn vị trong Cụm Khối thi đua.

Bà Nguyễn Ngọc Quyên, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính Ban Thi đua - Khen thưởng Sở Nội vụ Hướng dẫn quy trình và tiêu chuẩn nộp hồ sơ khen thưởng cấp Thành phố, cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách trình bày và nộp hồ sơ đề nghị khen thưởng cấp Thành phố. Bà nhấn mạnh các yếu tố cần thiết để hồ sơ đáp ứng được yêu cầu​.

Buổi tập huấn đã thành công tốt đẹp, mang đến những kiến thức quan trọng và giúp các cán bộ thi đua khen thưởng tại TP.HCM hiểu rõ hơn về các quy định pháp luật, từ đó nâng cao chất lượng công tác, đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong thi đua khen thưởng. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu từ các đơn vị địa phương trao đổi kinh nghiệm và tìm ra giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề thực tiễn. Hội nghị bế mạc vào lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày​./.

T.H