title Cụm 5 Thành Phố thuộc TW

Hội nghị sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương
Chủ nhật, 05/08/2018, 04:30 SA

Sáng ngày 03/8/2018, tại thành phố Cần Thơ, Cụm Thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết giao ước thi đua 6 tháng đầu năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam và lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hồ Chí Minh,
phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đào Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng - đại diện Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2018 báo cáo một số nội dung cơ bản trong thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm. Phong trào thi đua yêu nước của 5 thành phố trong 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, ngày càng thiết thực và hiệu quả, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các thành phố với các mục tiêu, chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đặt ra. Kinh tế duy trì ở mức tăng trưởng khá, an sinh xã hội được đảm bảo, lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách đều vượt so với cùng kỳ năm 2017, tạo tiền đề thu vượt mức kế hoạch cả năm 2018. Công tác quy hoạch đô thị tiếp tục được đẩy mạnh, công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường và trật tự mỹ quan đô thị có chuyển biến tích cực. Sự nghiệp văn hóa – xã hội được quan tâm đầu tư đẩy mạnh. Công tác cải cách hành chính và môi trường đầu tư được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Các hoạt động tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc được tổ chức trang trọng, tạo không khí thi đua sôi nổi trong Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Đoàn Đại biểu thành phố Hồ Chí Minh tham dự Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

6 tháng cuối năm, các thành phố thuộc Cụm thi đua thống nhất tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục xây dựng, củng cố và giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn các thành phố; tăng cường công tác quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng; tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả các quy định về công tác khen thưởng; tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua do Trung ương và các thành phố phát động; phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động, chuẩn bị tốt nội dung tổng kết Cụm vào tháng 3/2019 tại thành phố Hải Phòng.

Hội nghị thông qua nội dung đóng góp, sửa đổi Quy chế hoạt động và bình xét thi đua năm 2018 của Cụm thi đua.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2018 của 5 thành phố trực thuộc Trung ương:

- Hà Nội: Tổng sản phẩm quốc nội trên địa bàn ước tăng 7,07%; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 120.000 tỷ đồng (đạt 50,4% dự toán và tăng 19% so với cùng kỳ). Vốn đầu tư xã hội trên địa bàn ước đạt 128,9 tỷ đồng (tăng 9,9% so với cùng kỳ). Thu hút FDI đạt 5,92 tỷ USD, gấp 5,4 lần cùng kỳ, đứng đầu cả nước. Lượng khách du lịch đến Hà Nội ước tăng 27% so với cùng kỳ.

- Thành phố Hồ Chí Minh: Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 183.465 tỷ đồng (đạt 48,69% dự toán, tăng 8% so với cùng kỳ). Tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) ước đạt 585.636 tỷ đồng, tăng 7,86% so với cùng kỳ. Thu hút FDI đạt 4,18 tỷ USD (tăng 44,1%  so với cùng kỳ). Tổng lượng khách quốc tế đến thành phố ước đạt 3,8 triệu lượt khách, tăng 26,5% so với cùng kỳ, đạt 51% kế hoạch năm.

- Hải Phòng: Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP ước đạt 16,03%. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 3,91 tỷ USD, tăng 25,48% so với kế hoạch. Thu hút khách du lịch ước đạt 3,55 triệu lượt, tăng 16,1%. Thu hút vốn FDI đạt 1.256,66 triệu USD, vượt mức kế hoạch năm.

- Đà Nẵng: Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn ước tăng 7,54% so với cùng kỳ. Thu hút 61 dự án FDI cấp mới với tổng số vốn đăng ký 76,1 triệu USD. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước 27,565 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ.

- Cần Thơ: Tổng sản phẩm GRDP ước đạt 28.478,4 tỷ đồng, tăng 7,43%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 21.305 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu và dịch vụ thu ngoại tệ ước đạt 966,9 triệu USD, đạt 54,01% kế hoạch, tăng 16,37%. Vốn FDI đạt 1.094 tỷ đồng, đạt 75,3% kế hoạch, tăng 48,1%. Du lịch đón 4,43 triệu lượt khách, đạt 55,4% kế hoạch, tăng 13,3%.

Phạm Nguyệt