title Phong trào thi đua

Hội cựu chiến binh thành phố với phong trào “Giúp Hội viên nghèo vượt khó”
Thứ năm, 05/10/2017, 03:24 SA

Trong phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào thi đua “ Cựu chiến binh gương mẫu” trong lực lượng Cựu chiến binh nói riêng, 5 năm qua ( 2005-2009) Hội Cựu chiến binh thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, xuất sắc trên tất cả mọi lĩnh vực, của công tác xây dựng và hoạt động của các cấp Hội. Trong đó có thể nói “phong trào giúp hội viên nghèo vượt khó” là một trong những điểm sáng nổi bật nhất, trong phong trào thi đua “ Cựu chiến binh gương mẫu” 5 năm qua.

Thực hiện Nghị quyết của Thành ủy và chương trình công tác xóa đói giảm nghèo của UBND thành phố, ngay từ năm 2005 Thường trực thành hội đã phát động “phong trào giúp hội viên nghèo vượt khó” trong toàn thành hội. Với tinh thần tự lực tự cường giúp nhau xóa đói giảm nghèo, các tổ chức cơ sở hội đã có nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả nhưphong trào hội viên giúp nhau vốn, sản xuất,theo mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) vận động hội viên đóng góp xây dựng quĩ hội, nuôi heo đất, hình thành các tổ vay vốn từ quĩ xóa đói giảm nghèo của địa phương và từ ngân hàng chính sách xã hội …để giúp gia đình hội viên có điều kiện làm kinh tế gia đình, tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Đến năm 2007 toàn thành hội cơ bản hoàn thành chỉ tiêu thoát nghèo theo tiêu chí 6.000.000đ/ người/năm của thành phố và bắt đầu thực hiện xóa nghèo theo tiêu chí mới 12 triệu đồng/người/năm. Đến cuối năm 2009 toàn thành hội chỉ còn 11,18% gia đình hội viên nghèo dưới 12 triệu đồng/người/năm. Trong phong trào này xuất hiện nhiều tấm gương điển hình giúp đồng chí đồng đội xóa nghèo, với tinh thần chia sẻ khó khăn, lá lành đùm lá rách như các hội viên Đinh Huy Cài ( quận hội 5) Nguyễn Hoàng Ẩn ( quận hội Phú Nhuận), Nguyễn Hữu Khánh Duy ( quận hội Bình Thạnh), Lại Thành Út ( quận hội 11)…    Những hội viên tự mình vươn lên thoát nghèo và ngày càng khá giả như Nguyễn Thế Hùng ( H.Bình Chánh), Đặng Văn Thụ ( quận hội 9), Trần Quang Khải ( quận hội Tân Bình) v.v…

Phong trào xây dựng quĩ hội cũng phát triển rộng khắp toàn thành hội, đến nay tất cả các hội cơ sở, phường, xã, quận, huyện đều có quĩ, giúp hội viên vay không lãi, để kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi … những hội có quĩ bình quân đạt cao như hội CCB quận 2: 975.000đ/hội viên, hội CCB quận 7: 516.000đ/hội viên, hội CCB quận Tân Bình: 426.000đ/hội viên … số dư quĩ toàn thành hội đến cuối năm 2009 là 4 tỷ 300 triệu đồng.

Bên cạnh việc xây dựng quĩ hội, các cấp hội còn chủ động, tích cực giúp nhau, tạo hàng ngàn việc làm mới cho hội viên và thân nhân, 05 năm qua (2005-2009) toàn thành hội đã có gần 20 ngàn việc làm mới, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống gia đình hội viên.

Một số cấp hội được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ cơ sở, mặt bằng để làm kinh tế, để xây dựng quĩ hội, giúp hội viên vượt qua nghèo đói, như quận 1, quận 6, quận Bình Thạnh, huyện Cần Gìơ… hoặc cho tư cách pháp nhân thành lập HTX, Cty vận tải, vệ sinh môi trường, như hội Cựu chiến binh Cảng Sài Gòn, hội Cựu chiến binh huyện Nhà Bè, hội Cựu chiến binh quận 2… UBND thành phố và các cơ quan hữu quan thành phố, đã ủng hộ các Cựu chiến binh là những doanh nghiệp thành lập “Hội doanh nhân CCB thành phố” với 160 thành viên. Một số quận, huyện hội cũng đã thành lập các CLB doanh nhân, tập hợp các CCB là những nhà doanh nghiệp trên địa bàn, để cùng trao đổi học hỏi lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh, giúp nhau làm giàu chính đáng và cùng giúp đỡ ủng hộ CCB nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Từ phong trào trên, nhiều quận, huyện hội giảm nhanh số hộ CCB nghèo như  hội CCB huyện Củ Chi, hội CCB huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, Nhà Bè …nhiều CCB từ nghèo khó vươn lên có cuộc sống trung bình, từ trung bình vươn lên khá giả, hiện nay có 40% số hộ CCB có mức sống khá, 745 hộ CCB làm kinh tế giỏi, trong đó có 386 CCB từ chương trình xóa đói giảm nghèo vươn lên khá, trở thành hộ làm kinh tế giỏi, nhiều anh chị em CCB trở thành các nhà doanh nghiệp, chủ trang trại, giám đốc, Tổng giám đốc, các công ty, tổng công ty.

Cùng với phong trào xóa đói giảm nghèo, phong trào xây nhà tình nghĩa, tình thương, giúp nhau xóa nhà tranh vách đất, được các cấp hội tích cực hưởng ứng. 5 năm qua, toàn thành hội đã xây dựng 260 căn nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền hơn 05 tỷ đồng , 425 căn nhà tình thương , với số tiền hơn 6 tỷ đồng, chống dột 640 căn, thành tiền 2,6 tỷ đồng .

Để thực hiện tốt việc chăm lo cho những CCB có hoàn cảnh khó khăn không chỉ với các CCB cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh mà cả ở các tỉnh lân cận, cũng như cả nước. Được sự giúp đỡ ủng hộ và tạo điều kiện của Thành ủy, UBND thành phố, các cơ quan chức năng của thành phố.  Hội

CCB thành phố đã thành lập quĩ “ Hỗ trợ Cựu chiến binh nghèo”. Qũi đã ra mắt và chính thức hoạt động từ 18 tháng 4 năm 2010. Ngay sau khi ra mắt, quĩ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, quí báu của nhiều cá nhân, tổ chức trên cả nước với số tiền ủng hộ trên 50 tỷ đồng, cũng tại buổi ra mắt, quĩ đã trao tặng 10 căn nhà nhà tình nghĩa cho 10 CCB nghèo khó khăn, mỗi căn nhà trị giá 30 triệu đồng. Hiện quĩ đang tích cực xúc tiến, hoàn chỉnh thủ tục trao tặng 30 căn nhà tình nghĩa tiếp theo cho các CCB nghèo khó khăn. Từ nay, đây là việc làm thường xuyên của quĩ “ Hỗ trợ Cựu chiến binh nghèo” thành phố. Với sự ra đời của quĩ, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài thành phố, nhất định phong trào “Giúp hội viên nghèo vượt khó” nói chung và phong trào xây nhà tình nghĩa, tình thương nói riêng của Hội Cựu chiến binh thành phố sẽ ngày càng mang lại hiệu quả to lớn hơn./.

N.P