title Thành phố

Giữ gìn và thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào
Thứ sáu, 29/11/2019, 02:04 SA

(Thanhuytphcm.vn) – Trưa 28/11, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPHCM phối hợp Hội Hữu nghị Việt-Lào TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 44 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào (2/12/1975 - 2/12/2019) và kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt – Lào TPHCM (1984-2019). Đến dự có Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP Huỳnh Cách Mạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Lào TPHCM; Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TP Nguyễn Thị Hồng Diễm; Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Vanxay Xaysena.

Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TP Nguyễn Thị Hồng Diễm trao Bằng khen UBND TP cho Hội Hữu nghị Việt – Lào TPHCM

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP Huỳnh Cách Mạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Lào TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho biết: Cách đây 44 năm, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã lãnh đạo nhân dân các bộ tộc Lào đấu tranh giải phóng hoàn toàn đất nước Lào khỏi ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc, thực dân, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, mở ra kỷ nguyên mới, xây dựng nước CHDCND Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. 44 năm qua, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã lãnh đạo đất nước  luôn  ổn định, nhân dân đoàn kết, đồng tâm hiệp lực xây dựng quê hương, bản làng, Tổ quốc; duy trì mức tăng trưởng ổn định, an ninh quốc phòng được củng cố; đồng thời phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, nhân dân hai nước từng kề vai sát cánh giúp đỡ lẫn nhau qua những chặng đường cách mạng, luôn tự hào về mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng Việt - Lào và coi đó là tài sản vô giá cần phải nâng niu, trân trọng và truyền lại cho các thế hệ mai sau. “Thực tế đã chứng minh rằng, tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào mãi là nguồn sức mạnh giúp hai nước chúng ta chiến đấu và chiến thắng trên con đường giải phóng dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc. Chúng tôi nguyện sẽ làm hết sức mình để góp phần gìn giữ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào mãi là tài sản vô giá của hai nước, hai dân tộc.”- Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Lào TPHCM Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Lào TPHCM Huỳnh Cách Mạng cũng đánh giá cao Hội hữu nghị Việt-Lào TP được thành lập và phát triển đến nay đã 35 năm đã  góp phần cùng TP vun đắp quan hệ đặc biệt Việt-Lào; thực hiện chức năng làm cầu nối, hỗ trợ, xúc tác nhằm phát triển, mở rộng quan hệ hợp tác với Lào, đồng thời tuyên truyền giới thiệu cho thế hệ trẻ hiểu biết thêm về quan hệ truyền thống đặc biệt Việt – Lào thông qua kỷ niệm các ngày lễ lớn của nhân dân các dân tộc Lào.

Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Vanxay Xaysena nhấn mạnh:  Những thành tựu nhân dân Lào giành được trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước trong thời gian qua, không thể tách rời sự ủng hộ, giúp đỡ và kịp thời của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Vanxay Xaysena bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc chân thành nhất đối với Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng đã giành sự ủng hộ to lớn và giúp đỡ chí tình, chí nghĩa đối với Lào. “Chúng tôi nguyện sẽ làm hết mình, đồng thời coi đây là nhiệm vụ bảo vệ giữ gìn và thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống và tình đoàn kết đặc biệt của hai dân tộc.”- Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Vanxay Xaysena nhấn mạnh.

Dịp này, UBND TP trao Bằng khen cho tập thể Hội Hữu nghị Việt – Lào TPHCM có thành tích xuất sắc nhiều năm liền; trao Huy hiệu TPHCM cho Hoà thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Lào TPHCM nhân kỷ niệm 35 năm thành lập.