Giải thưởng Tôn Đức Thắng - 10 năm một hành trình
Thứ sáu, 02/12/2011, 14:28 CH

Giải thưởng Tôn Đức Thắng do Báo Sài Gòn Giải Phóng và Liên đoàn Lao động TPHCM đồng sáng lập năm 1999, là một giải thưởng mang ý nghĩa chính trị sâu sắc nhằm động viên khen thưởng và tôn vinh những người thợ đang tiếp bước người thợ cả vĩ đại Tôn Đức Thắng.

Ngày 21-7-1999, Báo Sài Gòn Giải Phóng và Liên đoàn Lao động TPHCM ký kết bàn hành Quy chế Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Giải thưởng mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng lần đầu tiên chủ yếu dành cho công nhân trực tiếp sản xuất (từ quản đốc phân xưởng trở xuống) nhằm động viên tôn vinh những người thợ có cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực lao động sáng tạo và đào tạo, bồi dưỡng thợ trẻ, giỏi.

Ngày 20-8-2004, Văn phòng UBND TPHCM ban hành Công văn số 2126/VP-VX  thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TPHCM chấp thuận về chủ trương nâng cấp Giải thưởng Tôn Đức Thắng thành “Giải thưởng cấp thành phố”.

Ngày 3-9-2008, Thành ủy TPHCM chỉ đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng và Liên đoàn Lao động TPHCM xây dựng Đề án nâng Giải thưởng Tôn Đức Thắng và giao cho Ban Dân vận Thành ủy thẩm định Đề án trình Thường trực Thành ủy thông qua để triển khai thực hiện. Cũng từ năm 2008, Giải thưởng Tôn Đức Thắng được Thành ủy tặng mỗi cá nhân đoạt giải 10 triệu đồng, nâng tiền thưởng lên 20 triệu đồng/người.

Qua 10 lần tổ chức (2000-2010), Hội đồng Tuyển chọn TPHCM xét chọn được 105 cán bộ kỹ thuật, công nhân lao động đang công tác tại các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề mũi nhọn của TPHCM: Dệt- May mặc- Da giày; Nuôi trồng, Chế biến nông- lâm- thủy- hải sản;  Cơ khí chế tạo máy, thép, ô tô, tàu thuyền; Điện- Điện tử- Truyền tải điện; Chế tác vàng bạc, đá quý; Công trình GTCC; Dược phẩm; Viễn thông- Tin học; Du lịch- Khách sạn…được UBND thành phố tặng Bằng khen.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng ngay từ lần đầu tiên tổ chức đã nhận được sự quan tâm đồng thuận của doanh nghiệp. Thông qua giải thưởng, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo được các cấp công đoàn từng bước đổi mới và đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, sát với thực tiễn sản xuất kinh doanh, công tác của đơn vị, địa phương, và ngành, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp toàn thành phố

Giải thưởng đã có tác dụng động viên giữ vững và phát huy truyền thống yêu nước, tính năng động, sáng tạo, ý chí tự lực tự cường của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động thành phố; tạo động lực mới, nhân tố mới, góp phần đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao, từng bước ổn định và nâng cao đời sống.

Nhân dịp Kỷ niệm 10 năm, Báo Sài Gòn Giải phóng và Liên đoàn Lao động TPHCM vừa phối hợp tổ chức hoàn thành Kỷ yếu Giải thưởng Tôn Đức Thắng - 10 năm một hành trình

T.Đ