Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh đón nhận bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh
Thứ năm, 12/12/2013, 14:03 CH

Ngày 5-11-2013, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM, Cục Hải quan thành phố đã tổ chức lễ đón nhận bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố về thành tích xuất sắc trong việc phát hiện các đường dây tội phạm buôn lậu hàng cấm.
Tham buổi dự lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đồng chí Nguyễn Thị Như Thủy, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng thành phố; đại diện lãnh đạo một số cơ quan ban ngành trên địa bàn TP.HCM.

Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Chi cục Hải quan Bưu điện và Đội thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu chuyển phát nhanh trực thuộc Chi cục Hải quan cửa sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Chi cục hiện có 147 công chức, có 8 Đội, Tổ công tác gồm: Đội Tổng hợp, Đội Giám sát, 04 Đội Thủ tục, Tổ KS Hải quan,Tổ KSPCMT. Với chức năng nhiệm vụ của Chi cục là làm thủ tục thông quan đối với bưu kiện, bưu phẩm, hàng hóa XNK gửi qua dịch vụ Bưu chính quốc tế và Chuyển phát nhanh dường hàng không quốc tế.

Báo cáo tại buổi lễ, đồng chí Lê Đình Thuật, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh cho biết, Chi cục đã thu được 600 tỷ đồng, đạt 95,2% chỉ tiêu được giao từ đầu năm và đạt 88,02% so với chỉ tiêu bổ sung.

Từ đầu năm 2013 đến nay, Chi cục đã phát hiện và lập biên bản 1.865 vụ vi phạm, với số tiền thu phạt là 137.174.667 đồng. Đặc biệt, trong đó điển hình là việc đã phát hiện nhiều vũ khí, công cụ hỗ trợ, quân trang quân dụng nhập khẩu qua đường chuyển phát nhanh với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi như súng và băng đạn được tháo rời toàn bộ và được giấu kỹ giữa các bo mạch trong đầu DVD hay giữa các bo mạch trong hộp nối mạng, … nếu không có những biện pháp nghiệp vụ nhạy bén, sàng lọc đối tượng trọng điểm, tuyến trọng điểm thì sẽ khó có thể phát hiện được.

Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã liên tục phát hiện 8 lô hàng tổng cộng 38,53 kg tiền chất Pseudoephedrine để sản xuất ma tuý đá xuất khẩu đi Úc theo đường quà biếu gửi qua bưu điện, với thủ đoạn tất cả được đóng gói tinh vi dưới dạng các gói ca phê Trung Nguyên, cà phê bốn mùa, bột đậu đỏ, bột mè đen, bột nêm,… trị giá hàng vi phạm ước tính khoảng 35 tỉ đồng.

Ngoài ra, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh cũng đã phát hiện nhiều tài liệu phản động nhập khẩu qua đường chuyển phát nhanh, bưu điện với hơn 150 trường hợp vi phạm về chủ quyền biển đảo, phản động; gần 500 trường hợp nhập khẩu tân dược, hướng thần với tổng số 35.505 viên, lọ trị giá ước tính 2.688,54 USD. Những thành tích này đã góp phần vào công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP. HCM nói riêng và trên phạm vi cả nước nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ khen thưởng, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cảnh giác cao độ cùng với sự nhạy bén của các cán bộ công chức Cục Hải quan TP.HCM, đặc biệt là Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh trong thời gian qua đã liên tục phát hiện và bắt giữ kịp thời nhiều vụ việc vi phạm và các đường dây tội phạm thực hiện với nhiều phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi.

V.P