title Cụm 5 Thành Phố thuộc TW

Cần nhìn nhận đúng về công tác thi đua khen thưởng
Thứ năm, 05/10/2017, 03:24 SA

(VOV)_Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra phiên họp lần thứ 23 Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương (TW). Cùng dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng TW.

Tại phiên họp lần thứ 23 Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: “Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn liền với khen thưởng đột xuất kịp thời các gương điển hình tiên tiến”.

Sau khi nghe báo cáo tình hình thực hiện công tác thi đua khen thưởng từ đầu năm đến nay và 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng TW nêu rõ: Những thành tựu kinh tế xã hội của đất nước luôn gắn liền với các phong trào thi đua yêu nước. Nhiều phong trào thi đua thiết thực đã tạo động lực mới thúc đẩy các lĩnh kinh tế, xã hội phát triển. Công tác thi đua khen thưởng tại các cụm, khối đã có nhiều chuyển biến tích cực hâm nóng các phong trào thi đua, nhân rộng các tấm gương tiêu biểu trong lao động, học tập và sản xuất.

Thủ tướng cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế trong công tác thi đua khen thưởng cần phải khắc phục, đó là nhận thức của lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền và thủ trưởng các đơn vị còn chưa tương xứng với vai trò, vị trí của công tác thi đua khen thưởng. Khen thưởng mang tính chất đột xuất những hành động, tấm gương sáng còn chưa kịp thời. Trong khi đó việc xem xét để khen thưởng còn nặng quy định về thời gian. Công tác tuyên truyền các tấm gương điển hình tiên tiến còn rất ít...Đây là những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm để khắc phục trong công tác thi đua khen thưởng năm 2008.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình với 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng thi đua khen thưởng TW trong năm 2008. Thủ tướng nhấn mạnh: tiếp tục quán triệt và bám sát Chỉ thị 39 của Bộ Chính trị, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác thi đua khen thưởng nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò và vị trí của phong trào thi đua trong giai đoạn hiện nay đối với các cấp, các ngành gắn liền kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của năm 2008. Đẩy mạnh phong trào thi đua nhưng không làm theo kiểu dàn trải mà phải có trọng tâm, trọng điểm với mục tiêu chung là phấn đấu hoàn thành thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2006-2010) và giải quyết tốt các vấn đề bức xúc trong xã hội. Bên cạnh việc khen thưởng theo quy định thì cần kịp thời khen thưởng đột xuất những hành động dũng cảm, việc làm tốt trong cuộc sống. Các cơ quan báo chí cần tăng cường tuyên truyền các nhân tố mới, các gương điển hình tiên tiến tạo khí thế, biểu dương, khuyến khích và nhân rộng những hành động dũng cảm, những việc làm tốt trong xã hội. Thủ tướng cũng yêu cầu kiện toàn Ban thi đua khen thưởng TW theo hướng nâng cao chất lượng hoạt động và đảm bảo lâu dài. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Hội đồng thi đua khen thưởng TW chuẩn bị tổ chức Hội nghị thi đua khen thưởng toàn quốc vào tháng 12 tới với nội dung cụ thể và thiết thực. Thủ tướng đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng TW tập trung xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát công tác thi đua khen thưởng, kế hoạch kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua Ái quốc cũng như xây dựng dự thảo kế hoạch tiến tới tổ chức Đại hội anh hùng chiến sỹ thi đua toàn quốc vào năm 2010.

Cũng tại phiên họp lần thứ 23 Hội đồng thi đua khen thưởng TW hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự đóng góp của các thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng TW nhiệm kỳ qua và trao quà kỷ niệm cho các thành viên Hội đồng đã chuyển công tác khác hoặc chuẩn bị nghỉ hưu theo chế độ./.

Thành Chung

HĐTĐKT