title Thành phố

10 công trình y học phòng chống Covid-19 được trao Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2021
Thứ sáu, 04/03/2022, 08:26 SA

Tối 26/02/2022, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) phối hợp với Sở Y tế TP tổ chức Lễ trao Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2021 với chủ đề “Phòng chống Covid-19 - Sứ mệnh Blouse trắng”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi những sự kiện kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 -27/2/2022) của TPHCM.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hòa Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM; Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Ban Thành vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM; PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP; Lê Công Đồng, Giám đốc VOH.

Tại buổi lễ, Giám đốc VOH Lê Công Đồng cho biết, sau 3 tháng triển khai Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2021, ban tổ chức đã nhận được sự tham dự từ nhiều cơ sở y tế. Hội đồng Chuyên môn gồm 13 vị Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Y khoa uy tín trong các lĩnh vực y tế đã thống nhất chọn ra 15 đề cử có giá trị trong phòng chống dịch Covid-19 để cộng đồng tiếp tục bình chọn. Đó là những thành tựu như: mô hình chăm sóc F0 tại cộng đồng, mô hình tư vấn từ xa tổng đài, mô hình mở rộng cơ sở thu dung trong điều trị hiệu quả F0. Cùng với đó là những thành tựu ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị chạy thận nhân tạo trong khu cách ly, chăm sóc, điều trị, cứu sống trẻ sơ sinh và thai phụ F0...

10 Thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2021 được trao tại buổi lễ đã được bình chọn của gần 40.000 tin nhắn qua tổng đài 8136 và gần 90.000 lượt nhắn trên facebook. Đây là những công trình có những đóng góp ấn tượng trong hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 mà ngành y tế Việt Nam tiên phong và chủ lực ngay tuyến đầu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hoà Bình và Giám đốc VOH Lê Công Đồng trao Giải thưởng cho Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới TP

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, trong cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt của đại dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ nhân viên y tế tại rất nhiều bệnh viện ở cơ sở đã không ngừng nỗ lực vượt khó, nghĩ nhiều cách làm sáng tạo, nhiều thành tựu khoa học được áp dụng trong điều trị, chăm sóc khám chữa bệnh. Tất cả đều với mong muốn đưa chăm sóc y tế đến người bệnh nhanh nhất, hiệu quả nhất, góp phần hạn chế các trường hợp nhập viện, chuyển nặng và tử vong. “Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2021 có tác dụng động viên đối với nỗ lực không ngừng của cơ sở y tế thực hiện nhiệm vụ cao quý được Đảng, Nhà nước trao là chăm sóc sức khỏe nhân dân.” – đồng chí Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc cùng Giám đốc VOH Lê Công Đồng trao Giải thưởng cho Bệnh viện Hùng Vương

Ôn lại truyền thống của ngành y tế Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hòa Bình đã bày tỏ sự tri ân đối với đội ngũ những người làm công tác y tế; đồng thời biểu dương, đánh cao những đóng góp to lớn của ngành y tế TP trong những ngày chống dịch cam go khốc liệt thời gian qua. Theo đồng chí Lê Hòa Bình, Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam được tổ chức là hoạt động có ý nghĩa tôn vinh những thành tựu ứng dụng khoa học kỹ thuật và tinh thần đổi mới sáng tạo của các thầy thuốc luôn hướng đến mục tiêu tất cả vì người bệnh. Giải thưởng có ý nghĩa cao quý đối với ngành y tế. Đặc biệt, năm 2021 Giải thưởng chọn chủ đề “Phòng chống dịch Covid-19 - Sứ mệnh Blouse trắng” càng có ý nghĩa sâu sắc khi TP đã vượt qua những tháng ngày gian khó trong phòng chống dịch, trong đó toàn thể cán bộ nhân viên ngành y tế với trách nhiệm cao cả đã dấn thân trên tuyến đầu chống dịch.

Đánh giá cao Sở Y tế TP và VOH tổ chức Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam, đồng chí Lê Hòa Bình cho rằng để thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2021 tiếp tục có giá trị trong phòng chống dịch, chắc chắn cần sự chung tay cả hệ thống chính trị và cả xã hội, nhất là ý thức của mỗi người chúng ta. “Tôi kêu gọi toàn xã hội, mỗi gia đình, mỗi cá nhân cần nêu cao ý thức, không chủ quan, lơ là, thực hiện tốt 5K trong sinh hoạt hàng ngày. Đó là hành động thiết thực nhất để toàn xã hội cùng ngành y tế vượt qua dịch bệnh theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

10 công trình đạt Giải thưởng Y khoa Việt Nam năm 2021

1. Ứng dụng Dr.Home điều trị hậu Covid-19 – Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị Bệnh nghề nghiệp.
  2. Mô hình “Bệnh viện chị” hỗ trợ “Bệnh viện em” – Bệnh viện Nhân dân Gia Định
  3. Mô hình “Tổ y tế từ xa” – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
  4. Mô hình chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng – Đại học Y dược TPHCM
  5. Mô hình tư vấn F0 từ xa qua tổng đài 1022 – Hội Y học TPHCM