Đoàn pháo hỏa tiển 724 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân
Thứ sáu, 01/06/2012, 06:11 SA

Sáng ngày 11/5/2012, tại nhà hàng Tân Sơn Nhất, ban liên lạc truyền thống trung đoàn pháo hỏa tiển 724 Bộ Tư Lệnh Pháo Binh Miền đã long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đây cũng là kỹ niện 45 năm ngày trung đoàn lập công đầu đánh vào sân bay quận sự của Mỹ tai Biên Hòa. Đến dự có Phó chủ tịch UBNDTPHCM - ông Lê Minh Trí, Ũy viên đảng ủy quân khu Phó chính ủy quân khu - Thiếu tướng Trần Văn Hùng, Bí thư Đảng ũy chính ũy binh chủng pháo binh - Thiếu Tướng Nguyễn Văn Ngụ, cùng nhiều sĩ quan binh chủng pháo binh đang tại ngủ và nghỉ hưu, và khách mời.

Thực hiện lời dạy của Bác: Phải quyết tâm giành thắng lợi trước kẻ thù xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc, tại chiến trường Nam bộ, từ cuối năm 1965, Bộ tư lệnh miền đã quyết định thành lập 2 sư doàn bộ binh, một số đơn vị binh chủng để bảo vệ bộ tham mưu miền. Ở thời điểm này, đoàn 69 pháo binh là lực lượng pháo binh miền với 3 tiểu đoàn, trang bi vũ khí gồm sơn pháo 75 ly, DKZ 75, DKZ 57, súng cối 120 ly, súng cối 82 ly. Tuy nhiên, trên chiến trường miền Nam, do khả năng trang bi vũ khí có hạn nên việc tập kích vào các mục tiêu chiến lược của kẻ thù chưa thực hiện được nhiều vì vậy cần có loại pháo có tầm bắn xa, độ sát thương lớn,  mang vác cơ động nhanh trên mọi địa hinh. Năm 1966, hỏa tiển dùng cho chiến trường B gọi tắt là ĐKB được chế tạo, loại nầy chỉ cần 2 người vận chuyển. nó nhanh chóng được trang bị trong binh chủng pháo binh. Đây là loại vũ khí mới nên cần phải được huấn luyện kỹ thuật thao tác bắn. Cũng trong thời gian này, các đơn vị pháo binh về Nhã Nam Hà Bắc để huấn luyện nghiệp vụ tác chiến. Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự buổi kết thúc khoá huấn luyện. Tháp tùng với chủ tịch có ông Trường Chinh, ông Phạm Văn Đồng, ông Võ Nguyên Gíap và nhiều cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà Nước. Bác Hồ đã dặn dò  “Nay mai vào chiến trường, các chú đem kết quả đã học được cùng đồng bào và chiến sĩ miền Nam lập nhiều chiến công, bác chờ tin thắng lợi của các chú.” Tháng 12/1965 Bộ quốc phòng ra quyết đinh thành lập Trung đoàn pháo hỏa tiển 724 với quân số 1.481 cán bộ. Ngày 26/3/1966, tại huyện Thạch Thất, Tỉnh Hà Tây, đoàn 724 làm lễ xuất quân xẻ dọc Trường Sơn vào Nam cứu nước. Sau 6 tháng hành quân vượt qua rừng rậm, núi cao, sông sâu, thác lũ, bị máy bay Mỹ đánh phá làm thương vong lớn, ngày 03/10/1966, đoàn đã tới được trạm cuối Khe Sanh và dừng quân ở khu vực phía Nam sông Dak Huýt với quân số còn lại trên 700 người. Ngày 23/11/1966, đoàn đóng quân ở suối Nhung chiến khu D; bộ chỉ huy miền quyết định chuyển trung đoàn 724 trực thuộc đoàn 69 (Bộ Tư lệnh pháo binh miền).

Tháng 12 năm 1967, Mỹ cùng đồng minh của Mỹ và quân Sài Gòn cũ tổ chức cuộc hành quân với quy mô lớn mang tên Jonsoncity đánh vào bắc Tây Ninh nhằm tiêu diệt cơ quan đầu nảo của quân giải phóng. Ngày 03/2/1967, được lệnh Bộ chỉ huy Miền, trung đoàn hành quân từ chiến khu D về bộ tư lệnh miền tham gia chiến đấu bảo vệ căn cứ.. Đoàn đã hoàn thành tốt việc bảo vệ được mục tiêu trên giao. Ngày 11/5/1967, Trung đoàn 724 phối hợp với sư BB9 đã tập kích vào sân bay Biên Hòa làm tổn thất rất nặng cho không lực của Mỹ và đồng minh. Sau trận tập kích gây tiếng vang này, đêm 26/7/1967, Trung đoàn  đánh vào lữ đoàn 3 thuộc sư đoàn 1 - anh cả đỏ của Mỹ ở Phước Vĩnh, kế tiếp đêm 27/7/1967, Trung đoàn sử dụng tiểu đoàn tăng cường đánh vào sở chỉ huy sư đoàn 1 của Mỹ ở căn cứ Phú Lợi. Hai trận đánh này đã làm tổn thất nhiều phương tiện phục vụ cho mục tiêu chiến tranh của Mỹ; và quan trọng là tác động đến tâm lý là làm lính Mỹ lo sợ. Đêm 29/10/1967 tại sân bay Lộc Ninh, Trung đoàn 724 phối hợp với sư 9 bộ binh đánh tan tác một chiến đoàn hỗn hợp của Mỹ và một tiểu đoàn Sài Gòn cũ đến giải cứu trai huấn luyện biết kích Mỹ; và khôi phục chi khu Lộc Ninh.

Mậu thân, năm 1968, Trung đoàn có nhiệm vụ nổ pháo lệnh cho toàn mặt trận trên hai hướng Bắc và Đông. Trong đợt 1 tết Mậu thân, Trung đoàn 724 đã đánh mạnh vào sân bay Biên Hòa và tổng kho Long Bình làm tổn thất năng phương tiện chiến tranh của Mỹ. Cao điểm đợt 2 tết Mậu thân, Trung đoàn tiếp tục nổ pháo vào sân bay Biên Hòa, tổng kho Long Bình, căn cứ Nước Trong, và đưa quân vào vùng bưng 6 xã, bắn vào Dinh Độc Lập, Tòa Đại sứ Mỹ

Tháng 12 năm 1971, do yêu cầu tổ chức lại chiến trường, Bộ chỉ huy miền chia thành 2 phân khu, Phân khu 5 (Thủ Biên) và phân khu Bà Rịa, vì vậy đoàn 724 cũng tách làm 2 là  Đ 174 phân khu 5 và Đ 274 phân khu Bà Rịa cho tới ngày giải phóng miền Nam.

Trong những năm tháng tham gia chiến đấu, Trung đoàn 724 đã đánh trên 200 trận, tiêu diệt và làm bị thương hơn 2.400 lính Mỹ, đồng minh Mỹ và quân Sài Gòn cũ, phá hỏng 500 máy bay các loại, trên 500 khẩu pháo, xe quân sự, xe thiết giáp, làm cháy nổ nhiều kho xăng dầu, kho đạn, đánh chìm một tàu chiến của Mỹ, phá hỏng nhiều phương tiện chiến tranh của Mỹ. Đáp lại lời bác dăn dò “Bác chờ tin thắng lợi của các chú ” Nhân lễ kỹ niệm 45 năm ngày đánh thắng trận đầu tiên, Trung đoàn 724 Bộ tư lệnh pháo binh miền được danh dự đón nhận Danh hiệu “Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân”. Đây là một dấu ấn sâu đậm, làm các thế hệ cán bộ, chiến sỷ pháo binh luôn tự hào về những thành tích vẻ vang trong chiến đấu của cha ông mình cũng như nhớ ơn các chiến sĩ pháo binh của đoàn 724, những người đã mãi mãi ngủ yên, không về dự ngày lễ long trong này./.

Hồ Quang Tân Phong