title Thành phố

Đẩy mạnh thông tin truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình
Thứ sáu, 26/10/2018, 08:39 SA

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 25/10, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn TPHCM (2008-2018). Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm trao Bằng khen cho các tập thể.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP Võ Trọng Nam cho biết: 10 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác gia đình, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; công tác tuyên truyền pháp luật triển khai quyết liệt ngay khi Luật được ban hành, có hiệu lực thi hành và duy trì tuyên truyền nhắc lại hàng năm, tập trung vào các địa bàn trọng điểm.

Đặc biệt, TP đã lồng ghép hiệu quả Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trong tuyên truyền xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở như: gia đình văn hoá của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, văn minh hiện đại”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; phong trào “Xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma tuý, mại dâm”…

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành đã phối hợp chặt chẽ trong hỗ trợ, phòng ngừa bạo lực gia đình, người tiếp cận thông tin Luật và các chính sách Luật bằng nhiều hình thức khác nhau như: phối hợp liên ngành trong tổ chức thực hiện và triển khai hoạt động về phòng, chống bạo lực gia đình; đề án giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong trường; hướng dẫn cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện việc chăm sóc, tư vấn tâm lý, bố trí nơi tạm lánh và hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho nạn nhân bạo lực gia đình; chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phối hợp với cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện việc khám sàng lọc và chuyển gửi an toàn bệnh nhân là nạn nhân bạo lực gia đình… góp phần hình thành môi trường sống lành mạnh, an ninh trật tự, an toàn xã hội, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tạo động lực để toàn dân góp phần xây dựng phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành từ TP đến cơ sở, đặc biệt là những tập thể, cá nhân đã có những thành tích tiêu biểu trong 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

Để công tác gia đình nói chung, công tác phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng từng bước đáp ứng yêu cầu đặt ra trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin truyền thông về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình nói chung và phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng; nâng cao trách nhiệm của từng ngành, từng cấp và của người đứng đầu tổ chức đơn vị trong triển khai thực hiện Luật và các văn bản liên quan đến gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, phải xem đó là nhiệm vụ chính trị thường xuyên trong hoạt động của từng ngành, từng cấp, từng địa phương.

Bên cạnh đó, phát huy và nâng cao ý thức của người dân tại cộng đồng trong cung cấp, phát hiện và hỗ trợ tại chỗ khi xảy ra các vụ bạo lực gia đình. Cần chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động nâng chất hoạt động mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và các đề án phòng, ngừa, hỗ trợ gia đình tại cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của từng hộ gia đình như cung cấp kiến thức, kỹ năng để phát triển kinh tế gia đình, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, tiếp cận giảm nghèo theo hướng đa chiều, kế thừa truyền thống, xây dựng văn hoá gia đình.

“Với sự quyết tâm, chung tay, chung sức của các hệ thống chính trị, cùng với những giải pháp thật sự thiết thực và hiệu quả, tình trạng bạo lực gia đình sẽ có sự chuyển biến theo hướng tích cực, kéo giảm nhanh số vụ bạo lực gia đình về tính chất lẫn mức độ, đảm bảo đạt mục tiêu của TP đề ra, góp phần xây dựng  TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Dịp này. UBND TP tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai, thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn TP liên tục nhiều năm liền (2008-2018).

Trong 10 năm qua, UBND quận, huyện tổ chức 4.162 cuộc tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình với 516.388 lượt người tham dự; UBND phường, xã, thị trấn tổ chức 66.232 cuộc tuyên truyền với 36.105.557 lượt người tham dự. TP hiện có 1.741 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình do UBND phường, xã, thị trấn công nhận với 9.777 thành viên; 1.056 tổ tư vấn với 4.257 thành viên và 5.497 tổ hoà giải cơ sở với 22.479 người tham gia.

Theo Công an TP, từ năm 2009 đến năm 2016, TP có 936 vụ liên quan đến bạo lực gia đình với 981 người vi phạm pháp luật và 997 nạn nhân. Trong đó, có 783 vụ xử phạt hành chính với số tiền xử phạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Long Hồ

Số lượng lượt xem: 1940