title Thành phố

Đại hội Thi đua yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh lần VI - năm 2015
Thứ năm, 05/10/2017, 03:34 SA

Sáng ngày 04 tháng 7 năm 2015, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Đại hội thi đua yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VI – năm 2015.

Tham dự Đại hội có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành một số tỉnh, thành phố trong cả nước; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; đại diện các dân tộc, tôn giáo cùng những gương điển hình tiêu biểu, đại diện cho hàng chục nghìn gương điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh thuộc các đơn vị của Thành phố Hồ Chí Minh.

Với mỗi năm một chủ đề thi đua khác nhau, trong 5 năm qua, các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội ở TP.HCM đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua với nhiều hình thức, nội dung phong phú, sát với thực tiễn, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trên mọi lĩnh vực như phong trào “Công chức thuế thu được thuế - thu được lòng dân” của ngành thuế, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” của ngành du lịch, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành giáo dục, phong trào “Vận động, bảo trợ, giúp đỡ bệnh nhân nghèo và người khuyết tật” của ngành y tế…

Các phong trào thi đua đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thành phố. Trong 5 năm, tổng sản phẩm nội địa của thành phố tăng bình quân 9,6% mỗi năm, gấp 1,66 lần mức bình quân cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng kết quả của các phong trào thi đua yêu nước và những thành quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong những năm qua.

Điểm lại một số phong trào nổi bật của TP Hồ Chí Minh trong kháng chiến cũng như trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng nhận thấy, trong năm năm qua, các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội ở TP Hồ Chí Minh đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua với nhiều hình thức, nội dung phong phú, sát với thực tiễn, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trên mọi lĩnh vực. Ngành thuế có phong trào "Công chức thuế thu được thuế - thu được lòng dân", ngành du lịch có phong trào "Luyện tay nghề, thi thợ giỏi", ngành giáo dục với phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và ngành y lại có phong trào "Vận động, bảo trợ, giúp đỡ bệnh nhân nghèo và người khuyết tật"... Các phong trào thi đua yêu nước đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thành phố, nâng tổng sản phẩm nội địa của thành phố tăng bình quân 9,6% mỗi năm, gấp 1,66 lần mức bình quân cả nước. Cùng với các nguồn vốn từ ngân sách, qua các phong trào thi đua yêu nước, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã huy động tổng số vốn hơn 18 nghìn tỷ đồng; Chương trình Giảm hộ nghèo tăng hộ khá đã kéo giảm mức hộ nghèo (thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm) chỉ còn 1% tổng số hộ dân thành phố.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể của TP.HCM tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng về thi đua yêu nước của Bác Hồ, tăng cường tuyên truyền, vận động thu hút sự tham gia tự giác, tích cực của các đảng viên và đông đảo nhân dân. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức thi đua, các phong trào thi đua phải có mục tiêu, nội dung cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Tại Đại hội, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho TP Hồ Chí Minh, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2014. Dịp này, 26 tập thể trực thuộc TP Hồ Chí Minh cũng vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, do đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2014 của thành phố.

T.C

HĐTĐKT