title Thành phố

Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch tổ chức Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 - năm 2025
Thứ sáu, 27/09/2024, 03:00 SA

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Phong trào thi đua sáng tạo và các Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2030” và Kế hoạch thực hiện Đề án giai đoạn 2021 - 2025. Kịp thời phát hiện, tôn vinh các tác giả (nhóm tác giả) có các sản phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thành phố. Hỗ trợ, tạo điều kiện về chính sách cho các tác giả (nhóm tác giả) có các sản phẩm đạt giải và tuyên truyền, nhân rộng trong các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Thành phố.

Các sản phẩm đăng ký tham gia Giải thưởng phải có tính sáng tạo và
đã được ứng dụng có hiệu quả vào thực tiễn trên các lĩnh vực của Giải thưởng. Cơ quan phụ trách các lĩnh vực của Giải thưởng chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp tuyên truyền, mời gọi, đặt hàng được nhiều hồ sơ chất lượng đăng ký tham gia Giải thưởng tại lĩnh vực phụ trách. Việc tổ chức xét tặng Giải thưởng phải bảo đảm dân chủ, khách quan, khoa học; bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả (nhóm tác giả) và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Ngày 26 tháng 9 năm 2024, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch số 5770/KH-UBND tổ chức Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 - năm 2025, cụ thể:

+ Về tiến độ thực hiện:

- Từ ngày 15 tháng 9 năm 2024 đến ngày 15 tháng 10 năm 2024:

a) Cơ quan Thường trực Giải thưởng:

- Chủ trì, phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu về Kế hoạch tổ chức Giải thưởng.

- Ban hành mẫu Thể lệ xét tặng Giải thưởng.

- Tham mưu thành lập Ban Tổ chức, Tổ giúp việc Ban Tổ chức Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 - năm 2025.

b) Cơ quan phụ trách các lĩnh vực Giải thưởng:

- Ban hành Thể lệ xét tặng Giải thưởng đối với lĩnh vực được phân công phụ trách để tiếp nhận hồ sơ.

- Đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, tìm kiếm, mời gọi, đặt hàng các tác giả
có sản phẩm sáng tạo đăng ký tham gia Giải thưởng.

- Từ ngày 16 tháng 10 năm 2024 đến ngày 31 tháng 01 năm 2025:

a) Cơ quan phụ trách các lĩnh vực của Giải thưởng:

- Tiếp tục tuyên truyền, tìm kiếm, mời gọi, đặt hàng các tác giả có sản phẩm sáng tạo đăng ký tham gia Giải thưởng.

- Tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng.

- Giới thiệu các sản phẩm đăng ký tham gia Giải thưởng trên Báo Sài Gòn Giải phóng.

- Đề xuất thành lập Hội đồng xét tặng Giải thưởng của từng lĩnh vực.

b) Báo Sài Gòn Giải phóng:

- Mở chuyên trang, chuyên mục đăng tin về các sản phẩm đăng ký tham gia Giải thưởng.

- Tổ chức đưa tin, tuyên truyền về công tác tổ chức Giải thưởng.

- Giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đạt giải từ năm 2019 đến năm 2023 đến nay vẫn duy trì, phát huy hiệu quả trong thực tiễn phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thành phố.

c) Cơ quan Thường trực Giải thưởng:

Tham mưu Ban Tổ chức Giải thưởng thành lập Hội đồng xét tặng Giải thưởng các lĩnh vực và Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp Thành phố.

- Từ ngày 01 tháng 01 năm 2025 đến ngày 20 tháng 01 năm 2025:

Cơ quan phụ trách các lĩnh vực của Giải thưởng tổ chức họp Hội đồng
xét sơ tuyển.

- Từ ngày 21 tháng 01 năm 2025 đến ngày 31 tháng 01 năm 2025:

a) Cơ quan phụ trách các lĩnh vực Giải thưởng:

- Gửi hồ sơ được thông qua vòng sơ tuyển về Cơ quan Thường trực Giải thưởng.

- Giới thiệu các sản phẩm được xét thông qua vòng sơ tuyển trên Báo Sài Gòn Giải phóng.

b) Báo Sài Gòn Giải phóng:

Đưa tin và tổng hợp ý kiến của đọc giả, người dân về các sản phẩm được xét thông qua vòng sơ tuyển chuyển đến Cơ quan Thường trực Giải thưởng.

c) Cơ quan Thường trực Giải thưởng:

- Tiếp nhận các sản phẩm được xét thông qua vòng sơ tuyển.

- Tham mưu lịch họp Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp Thành phố.

- Tham mưu Kế hoạch tổ chức Lễ công bố và trao tặng Giải thưởng
sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 - năm 2025.

- Từ ngày 01 tháng 02 năm 2025 đến ngày 20 tháng 02 năm 2025:

Họp Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp Thành phố tổ chức đánh giá,
xem xét, quyết định giải cho các sản phẩm.

- Từ ngày 21 tháng 02 năm 2025 đến ngày 15 tháng 4 năm 2025:

Cơ quan Thường trực Giải thưởng chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Đài Truyền hình Thành phố và các đơn vị liên quan chuẩn bị các nội dung
phục vụ Lễ công bố và trao tặng Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 - năm 2025. Cụ thể như sau:

- Họp báo thông tin về các sản phẩm đạt giải;

- Tổ chức đưa tin, tuyên truyền về các công trình, giải pháp, tác phẩm đạt giải;

- Xây dựng kỷ yếu các công trình, giải pháp, tác phẩm đạt giải;

- Tổ chức thiết kế, triển lãm, giới thiệu về các sản phẩm đạt giải;

- Xây dựng phim phóng sự về câu chuyện sáng tạo của Thành phố;

- Tham mưu bài phát biểu cho lãnh đạo Thành phố;

- Xây dựng kịch bản chi tiết Lễ công bố và trao tặng Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 - năm 2025.

- Từ ngày 16 tháng 4 năm 2025 đến ngày 30 tháng 4 năm 2025: dự kiến tổ chức Lễ công bố và trao tặng Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 - năm 2025.

Quang Vinh

T.H