title

Phòng Kinh tế Quận 1
Thứ sáu, 05/01/2024, 01:24 SA

Tập thể Phòng Kinh tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân Quận 1 xây dựng giải pháp: “Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (WEBGIS) quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực” trên địa bàn Quận 1. WEBGIS có khả năng mở rộng, nâng cao tính năng theo bất kỳ yêu cầu nào về nhiệm vụ chuyên môn quản lý. Bất cứ cơ quan nào cần mở rộng tính năng về danh sách, biểu mẫu, so sánh… đều có thể nâng cấp bổ sung. Quản lý bằng GIS là xu hướng vì vừa có mô tả thuộc tính và vừa có mô tả bằng bản đồ số.

Giải pháp hoàn toàn giải quyết trên môi trường số, mọi lúc, mọi nơi, thuận tiện, nhanh chóng. Xây dự được một kho dữ liệu số hóa sẵn sàng tích hợp vào dữ liệu dùng chung của thành phố. Các cơ quan, đơn vị đều khai thác, chia sẻ, trao đổi dữ liệu với nhau trên môi trường số. Việc WEBGIS tích hợp và tự động thống kê, so sánh số liệu giữa các đơn vị dẫn đến dễ thấy những vấn đề bất cập, phát sinh được giao để trích xuất dữ liệu về xử lý, chẳng hạn như: tương tác lại với hộ kinh doanh (kiểm tra, hướng dẫn) hoặc thông tin cho các đơn vị khác các sai sót, trách nhiệm quản lý.

Lãnh đạo nhìn vào các biểu đồ thống kê để thấy tổng thể thực trạng hoạt động của hộ kinh doanh. Giúp người dân thuận tiện trong việc kinh doanh và thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến việc kinh doanh.

Giải pháp đã được Quận 1 công nhận sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng cấp quận năm 2022 theo Quyết định số 6898/QĐ-UBND ngày 07 tháng 12 năm 2022 và đạt giải 3 Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần 3 - năm 2023 theo Quyết định số 3528/QĐ-UBND ngày 22 tháng 8 năm 2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố./.

T.B

(Không chọn)