title Thành phố

TP.HCM: Truy tặng danh hiệu cho 5 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Thứ tư, 03/08/2022, 06:15 SA

Việc truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng Lực lượng Vũ trang thể hiện sự trân quý, ghi nhận của Tổ quốc và nhân dân với công lao trời biển, sự hy sinh to lớn của các mẹ, các anh.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho gia đình các mẹ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Sáng 2/8, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 43 cho 5 mẹ có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; truy tặng danh hiệu vinh dự Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho Anh hùng Liệt sỹ Phan Văn Hân (bí danh Hai Sang) hy sinh trong đợt Tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi lòng tạc dạ sự hy sinh cao quý của các Anh hùng Liệt sỹ, công ơn cao cả của các mẹ Việt Nam Anh hùng đã hiến dâng những người thân yêu của mình cho Tổ quốc.

Việc truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân thể hiện sự trân quý, ghi nhận của Tổ quốc và nhân dân đối với công lao trời biển, sự hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Liệt sỹ, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Trân trọng tưởng nhớ và tri ân sâu sắc, tôn vinh những cống hiến to lớn, sự hy sinh cao cả của các mẹ, các anh, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là vinh dự Nhà nước là đạo lý dân tộc như Bác Hồ kính yêu đã nói: "Nhân dân ta rất biết ơn các mẹ Việt Nam cả hai miền Nam, Bắc đã hy sinh, đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của cả nước."

Cùng với các chính sách chăm lo thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những người có công với cách mạng, có công với nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã làm mọi việc tốt nhất có thể để bảo đảm chính sách và chăm lo phụng dưỡng các mẹ như người mẹ kính yêu của mình; đặc biệt, là 108/5.470 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống ở thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các cấp ngành, chính quyền địa phương và nhân dân nhất là những nơi còn có Mẹ Việt Nam Anh hùng đang sinh sống quan tâm nhiều hơn nữa, thể hiện bằng tấm lòng yêu thương, chăm sóc sức khỏe và điều kiện sống của các mẹ cùng gia đình bằng tình cảm chân tình, lòng biết ơn sâu sắc để các mẹ sống vui, sống khỏe, bình an trên mảnh đất quê hương Việt Nam. Các ngành, cấp cần quan tâm giáo dục thế hệ trẻ hôm nay hiểu sâu sắc hơn về nghĩa vụ và bổn phận của mình đối với lịch sử hào hùng của dân tộc, mà các mẹ, các anh chính là hiện thân cao đẹp nhất.

Truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho Liệt sỹ Phan Văn Hân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh Huân chương Hồ Chí Minh và các phần thưởng cao quý khác cùng với danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân mà Đảng, Nhà nước tặng thưởng là ghi nhận xứng đáng với người con ưu tú đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân và máu xương của mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Anh hùng Liệt sỹ Phan Văn Hân tham gia cách mạng từ năm 15 tuổi, trải qua hai cuộc kháng chiến trên nhiều cương vị khác nhau từ giao liên đến cán bộ huyện, tỉnh An Giang, là người cán bộ hết lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, mưu trí, gan dạ, dũng cảm cùng với đồng đội lập nhiều chiến công hiển thách, nhất là trong Cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968. Không may bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng anh vẫn một lòng trung thành với Đảng, Bác Hồ và giữ vững khí tiết của một người cộng sản cho đến hơi thở cuối cùng để bảo toàn các đầu mối, cơ sở cách mạng ở thành phố trong giai đoạn này.

Dành cho các mẹ, các anh lòng kính trọng và thương yêu sâu sắc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định: "Chúng ta nguyện sống, chiến đấu và học tập, lao động, làm việc hết sức mình cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các mẹ, các anh.”

Đón nhận danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước truy tặng cho bà ngoại là Mẹ Việt Nam Nguyễn Thị Mượng (có hai người con là Liệt sỹ Nguyễn Văn Cuốn, Nguyễn Văn Ngon), chị Trần Thị Chào không khỏi xúc động và thay mặt các gia đình được truy tặng danh hiệu cao quý cấp Nhà nước khẳng định sẽ tiếp nối truyền thống các mẹ, các thế hệ cha anh nuôi dạy con ngoan, học giỏi, tích cực tham gia các phong trào hành động tại địa phương; tiếp tục là điểm tựa tinh thần về lòng yêu nước cho các thế hệ con cháu mai sau.

Qua hai cuộc chiến, cả nước có hơn 1.146 triệu Anh hùng Liệt sỹ đã ngã xuống, 172.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 800.000 thương binh, bệnh binh, gần 13.000 Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân và Anh hùng Lao động, hơn 111.000 người hoạt động cách mang, tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày...

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)

T.H